Tổng thống Mỹ đề xuất trang bị súng cho giáo viên

Sau khi lắng nghe nhiều câu chuyện cảm xúc và lời kêu gọi tăng cường an ninh cho trường học ở Mỹ, Tổng thống Donald Trump đã đề xuất giải pháp trang bị súng tận tay các giáo viên.

Kênh CNN (Mỹ) dẫn phát biểu của Tổng thống Trump tại Nhà Trắng ngày 21/2: “Nếu các giáo viên thành thạo về các loại súng, người đó nhiều khả ngăn chặn nhanh chóng được cuộc tấn công”. Tổng thống Trump đồng thời nói rằng các trường học có thể trang bị vũ khí cho 20% giáo viên để chặn đứng “những kẻ mất trí” muốn tấn công họ.

Tổng thống Trump đã lắng nghe ý kiến từ các học sinh và phụ huynh từng chịu ảnh hưởng từ những vụ xả súng trường học, trong sự kiện ngày 21/2. Ảnh: Reuters

“Điều này rõ ràng chỉ dành do những cá nhân thực sự tinh thông về sử dụng súng và nó được gọi là mang súng giấu kín, một giáo viên có thể mang bên mình súng nhưng nằm ngoài tầm mắt của người khác. Họ sẽ được đào tạo đặc biệt và sẽ chẳng còn tồn tại khu vực cấm súng nữa”, Tổng thống Mỹ cho hay.

Ông Trump còn nêu ý kiến cá nhân rằng khu vực cấm súng đối với những kẻ mất trí đồng nghĩa với việc “hãy vào đó và tấn công” bởi sẽ không có súng đạn để kháng cự.

Những phát biểu trên của Tổng thống Trump được đưa ra trong sự kiện có sự tham gia của các học sinh và phụ huynh từng chịu ảnh hưởng bởi xả súng trong trường học. Tổng thống Mỹ đã nêu một vài giải pháp đồng thời đề xuất tăng viện tâm lý để hỗ trợ cho ý tưởng trang bị vũ khí cho giáo viên.

Đã có hai luồng ý kiến trái ngược là ủng hộ và không đồng tình từ những người tham gia sự kiện đối với đề xuất của Tổng thống Trump trang bị súng cho giáo viên.

Trong đó, phía không ủng hộ có cô Nicole Hockley, người đã mất cậu con trai 6 tuổi trong vụ xả súng tại trường tiểu học Sandy Hook năm 2012. Cô Hockley cho rằng nên trang bị cho giáo viên kỹ năng ngăn chặn xả súng ngay từ đầu hơn là chuyển súng vào tay họ.


Trong nhóm ủng hộ ý tưởng của Tổng thống có ông Andrew Pollack, cha của nữ sinh thiệt mạng trong vụ xả súng trường trung học Marjory Stoneman Douglas, bang Florida chiều 14/2. Tên Nicolas de Jesus Cruz (19 tuổi), một cựu học sinh đã xâm nhập vào trường Marjory Stoneman Douglas, xả súng khiến 17 người thiệt mạng.

Hãng thông tấn Reuters (Anh) dẫn lời Tổng thống Trump tại sự kiện ở Nhà Trắng ngày 21/2 cam kết ông sẽ nhanh chóng có động thái để tăng cường kiểm tra lý lịch của những người mua súng, đồng thời cân nhắc độ tuổi đối với khách hàng mua một số loại súng nhất định.

Hà Linh/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản