Tên lửa AGM-88 HARM nâng cấp của Mỹ chưa thể đánh bại S-400 của Nga

Theo bài viết trên tạp chí Military Watch của Mỹ, để đánh bại hệ thống phòng không (SAM) S-400 Triumph của Nga, kể từ năm 2019, Mỹ đã phát triển và nâng cấp tên lửa chống radar AGM-88 HARM. Tuy nhiên, tên lửa này chưa thực sự hiệu quả.

Chú thích ảnh
Tên lửa AGM-88 HARM được gắn vào tiêm kích F/A-18 Hornet trên tàu sân bay USS Enterprise của Mỹ ở vùng Vịnh. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Moskva dẫn bài viết trên cho biết phiên bản AGM-88 HARM nâng cấp được trang bị động cơ mới có công suất tăng so với phiên bản gốc, trong khi mức tiêu thụ nhiên liệu giảm ít nhất 9%. Với động cơ mới, sau khi nâng cấp, AGM-88 HARM đã đạt tầm bắn 230 km, cao hơn mức 150 km của phiên bản  trước.

Dự kiến AGM-88 HARM sẽ được sử dụng trên các tiêm kích F/A-18E/F Super Hornet, EA-18G Growler cũng như cho tất cả các phiên bản của máy bay chiến đấu F-35 thế hệ thứ 5.

Tuy nhiên, theo Military Watch, phiên bản AGM-88 HARM nâng cấp vẫn chưa thể đánh bại được hệ thống S-400 của Nga, do tên lửa 40N6 của hệ thống Triumph bay xa hơn 150 km. Điều này có nghĩa là để đánh bại hệ thống phòng không S-400 của Nga, một máy bay Mỹ mang tên lửa mới sẽ phải bay vào khu vực nằm trong phạm vi quét radar của hệ thống phòng không S-400. 

Chú thích ảnh
 Hệ thống S-400 của Nga. Ảnh: AFP/TTXVN

Cùng với việc nâng cấp tên lửa AGM-88 HARM, truyền thông Mỹ cũng đã đưa tin rằng quân đội nước này đang tiến hành thử nghiệm phiên bản máy bay chiến đấu F-35 thế hệ thứ 5 để chống lại hoạt động của hệ thống phòng không S-400 Triump. Dự kiến, Mỹ sẽ tiến hành thử nghiệm phiên bản F-35 thế hệ thứ 5 vào tháng 7 tới tại Israel.

Trước đó, đầu năm ngoái, Bộ Quốc phòng Mỹ đã trao cho Tập đoàn Quốc phòng Northrop Grumman hợp đồng trị giá 322,5 triệu USD thực hiện dự án phát triển kỹ thuật và sản xuất AMG-88 HARM.

Duy Trinh (TTXVN)
Mỹ rục rịch sản xuất tên lửa hành trình mới sau khi tuyên bố rút khỏi INF
Mỹ rục rịch sản xuất tên lửa hành trình mới sau khi tuyên bố rút khỏi INF

Lầu Năm Góc xác nhận Mỹ khởi động sản xuất bộ phận của tên lửa hành trình phóng từ mặt đất mới sau khi tuyên bố sẽ rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) vào tháng 8 tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN