Tàu chiến uy lực nhất Hải quân Anh gặp sự cố rò rỉ, ‘một tuần ngập một lần’

Tháng trước, tàu sân bay HMS Queen Elizabeth bị phát hiện sự cố rò rỉ lớn, buộc tàu chiến uy lực nhất của Hải quân Hoàng gia Anh rút ngắn các cuộc thử nghiệm trên biển kéo dài 5 tuần và quay trở lại cảng Portsmouth (Anh).

Chú thích ảnh
Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Hải quân Hoàng gia Anh. Ảnh: Sputnik

Theo Đài Sputnik, Chỉ huy Steve Moorhouse của tàu sân bay HMS Queen Elizabeth thừa nhận con tàu gặp tình trạng ngập lụt hàng tuần và cho rằng đây là điều “không thể tránh khỏi”.

“Đây là con tàu thứ 6 tôi làm thuyền trưởng. Thật là một vinh dự cho tôi trong hàng ngũ Hải quân Hoàng gia. Tôi thừa nhận rằng trung bình 1 tuần con tàu này bị ngập một lần”, Thuyền trưởng Moorhouse trả lời phóng viên hôm 28/8 khi tàu sân bay Queen Elizabeth chuẩn bị rời căn cứ hải quân Portsmouth tới Mỹ tham gia tập trận chung.

Ông Moorhouse cho biết mặc dù thiết kế của tàu sân bay Queen Elizabeth thuộc hàng “đẳng cấp thế giới” song không thể tránh khỏi việc bị hỏng một số bộ phận sau khi hoạt động trong nhiều năm.

“Bị ngập là một phần trong quá trình vận hành. Vấn đề ở đây là chúng tôi thực sự yên tâm, khi các thủy thủ phản ứng chính xác như yêu cầu. Tất cả mọi thứ đã được xử lý và chúng tôi sẵn sàng ra khơi”, Chỉ huy Moorhouse nhấn mạnh.

Phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Anh thông báo sự cố rò rỉ xuất phát từ “vấn đề nhỏ ở hệ thống bên trong” đang được điều tra.

Trước đó, tàu sân bay 3,8 tỷ USD này cũng phát hiện một loạt vấn đề, bao gồm sự cố phần trục chân vịt khiến nước biển tràn vào tàu và vô tình kích hoạt hệ thống phun nước khi tàu đang ở trong trạng thái nghỉ.

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth có độ choán nước 71.650 tấn là tàu chiến lớn nhất do Anh chế tạo. Tàu này lần đầu tiên ra khơi từ xưởng đóng tàu Rosyth (Scotland) vào tháng 6/2017.

Chính phủ Anh hy vọng tàu HMS Queen Elizabeth và tàu HMS Prince of Wales đang trong quá trình chế tạo sẽ được triển khai để đáp ứng các mục đích khác nhau, từ cứu trợ nhân đạo cho đến tham gia chiến tranh.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Lộ ảnh tàu sân bay trực thăng đầu tiên của Trung Quốc
Lộ ảnh tàu sân bay trực thăng đầu tiên của Trung Quốc

Các chuyên gia quân sự đánh giá tàu sân bay trực thăng đầu tiên của Trung Quốc có thể đi vào hoạt động trong vài tháng tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN