Lộ ảnh tàu sân bay trực thăng đầu tiên của Trung Quốc

Các chuyên gia quân sự đánh giá tàu sân bay trực thăng đầu tiên của Trung Quốc có thể đi vào hoạt động trong vài tháng tới.

Chú thích ảnh
Hình ảnh về tàu sân bay trực thăng Lớp 075 tại xưởng ở Thượng Hải. Ảnh: Sputnik

Nhiều bức ảnh rò rỉ vào tuần cuối tháng 8 cho thấy tàu đổ bộ chở trực thăng Lớp 075 của Trung Quốc đang trong quá trình thi công và sắp hoàn thiện.

Những bức ảnh được chụp tại xưởng đóng tàu Hudong-Zhonghua, Thượng Hải. Trong đó là hình ảnh về hai kiến trúc thượng tầng tách biệt trên boong dành cho trực thăng của tàu.

Hình ảnh thu thập từ vệ tinh thương mại trong tháng 6 cho thấy tàu Lớp 075 này có sườn ngang sàn tàu rộng 32m. Trang Sina (Trung Quốc) cho biết chiều dài boong tàu dành cho trực thăng trên tàu Lớp 075 có thể đạt mức 250m.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc) dẫn lời nhà bình luận quân sự Song Zhongping cho biết tàu sân bay trực thăng Lớp 075 nhiều khả năng có thể đi vào hoạt động trong vài tháng tới.

Tàu lớp 075 có thể chở theo 30 trực thăng, xe thiết giáp và hàng trăm binh sĩ.

Chú thích ảnh
Hình ảnh cận cảnh về tàu sân bay trực thăng của Trung Quốc đang trong quá trình hoàn thiện. Ảnh: Sputnik
Chú thích ảnh
Có thông tin Trung Quốc sẽ sở hữu 3 tàu thuộc Lớp 075 trong đợt bàn giao đầu. Ảnh: Sputnik

Ông Song Zhongping cũng nhận định rằng trong tương lai những tàu sân bay trực thăng lớn như tàu Lớp 075 có thể đóng vai trò quan trọng hơn hàng không mẫu hạm.

“Tàu sân bay trực thăng lớn có thể chở theo nhiều loại vũ khí và binh sĩ cho những chiến dịch đổ bộ. Trong khi đó, tàu sân bay chỉ là một căn cứ không quân di động”, ông Song Zhongping cho hay.

Hải quân Trung Quốc đã đặt hàng đóng một số tàu sân bay trực thăng trong những năm gần đây. Có thông tin cho rằng trong đợt đầu bàn giao, Trung Quốc sẽ sở hữu ba tàu sân bay trực thăng Lớp 075.

Tàu sân bay trực thăng Lớp 075 sẽ là tàu tấn công đổ bộ lớn thứ 3 thế giới, sau tàu lớp Wasp (41.000 tấn) và lớp America (45.000 tấn) của Mỹ. Nếu so sánh, tàu sân bay trực thăng lớp Izumo của Nhật Bản chỉ ở mức 26.000 tấn và tàu lớp Mistral của Pháp là 21.000 tấn.

Hiện tại Trung Quốc sở hữu 2 tàu sân bay khá nhỏ chỉ chứa được 25 chiến đấu cơ. Tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc có tên Liêu Ninh vốn là hàng không mẫu hạm Varyag lớp Đô Đốc Kuznetsov mua cũ chưa kịp hoàn thiện của Ukraine. Trung Quốc mua lại tàu Varyag từ Ukraine trong năm 1998 và chỉnh sửa lại thành tàu sân bay Liêu Ninh.

Trung Quốc đã hạ thủy tàu sân bay lớp 001A vào ngày 26/4/2018 tại cảng Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh. Đây là tàu sân bay đầu tiên do Trung Quốc tự đóng hoàn toàn, đồng thời là hàng không mẫu hạm thứ hai của nước này. Tàu sân bay lớp 001A dự kiến phiên chế cho Hải quân Trung Quốc từ năm 2020.

Hà Linh/Báo Tin tức
Tổng thống Trump đề xuất tổ chức Thượng đỉnh G7 2020 tại khu nghỉ dưỡng riêng
Tổng thống Trump đề xuất tổ chức Thượng đỉnh G7 2020 tại khu nghỉ dưỡng riêng

Tổng thống Donald Trump đề xuất ý tưởng tổ chức hội nghị thượng đỉnh Nhóm bảy nước công nghiệp phát triển (G7) năm tới tại khu nghỉ dưỡng – sân golf đầy tiện nghi ở Miami của ông.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN