Cú hạ cánh lỗi trên tàu sân bay khiến 4 tiêm kích hư hại

Một sự cố hạ cánh trên tàu sân bay USS Abraham Lincoln tại Biển Arab tuần trước đã khiến 5 máy bay cùng lúc hư hại, trong đó có tới 4 chiếc tiêm kích F/A-18 E/F Super Hornets đắt đỏ.

Chú thích ảnh
Máy bay cảnh báo sớm E-2D Hawkeye xuất phát từ tàu sân bay USS Abraham Lincoln thuộc lớp Nimitz. Ảnh: Hải quân Mỹ

Theo đài Sputnik, sự việc xảy ra vào ngày 9/8, khi một chiếc máy bay cảnh báo sớm E-2D Hawkeye nỗ lực hạ cánh xuống tàu sân bay USS Abraham Lincoln. Trong quá trình hạ cánh, máy bay này đã để trượt qua dây giữ dùng để dừng máy bay trên boong tàu.

Buộc phải tiến về phía trước con tàu và hạ cánh một lần nữa, chiếc Hawkeye đã va phải một vài máy bay khác lúc đó cũng ở trên boong tàu.

Phát ngôn viên của Hạm đội 5 Chỉ huy Joshua Frey cho biết chiếc Hawkeye chỉ “va chạm nhẹ” với hai tiêm kích Hornets. Tuy nhiên, mảnh vỡ từ vụ va chạm đã bắn ra và khiến hai chiếc tiêm kích khác gần đó hư hại.

“Máy bay Hawkeye đã được chuyển hướng và hạ cánh tại khu vực an toàn. Không có binh sĩ nào bị thương. Tất cả máy bay liên quan đến sự cố đều đang được sửa chữa để sớm quay trở lại làm nhiệm vụ”,  Chỉ huy Frey cho hay.

Tuy nhiên, theo trang Military.com, vụ việc được liệt vào hạng mục sự cố loại A, bao gồm các vụ tai nạn có thương vong, thiệt hại hơn 2 triệu USD hoặc mất hoàn toàn một chiếc máy bay.

Tạp chí Hải quân Navy Times lưu ý đây là sự cố loại A thứ 8 mà lực lượng gặp phải kể từ tháng 10/2018. Theo dữ liệu của Bộ Quốc phòng Mỹ 2017, một tiêm kích F/A-18 E/F Super Hornet có giá 70,5 triệu USD (1.600 tỷ đồng)

Chỉ vài ngày sau sự cố trên, hai tiêm kích Super Hornets khác của quân đội Mỹ cũng gặp hư hại trong buổi luyện tập trình diễn bay cho triển lãm hàng không tại Chicago. Trong buổi luyện tập, 4 chiếc máy bay chiến đấu trong đội bay biểu diễn Blue Angels của Hải quân Mỹ đã bị yêu cầu “hạ cánh an toàn” ngay lập tức sau khi chiếc máy bay số 1 và số 3 va chạm nhau trên không khi thực hiện bài diễn Dianond 360.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Xem tiêm kích MiG-31 đánh chặn 'máy bay địch xâm nhập' ở độ cao 20 km
Xem tiêm kích MiG-31 đánh chặn 'máy bay địch xâm nhập' ở độ cao 20 km

Mới đây, kênh truyền hình quân sự Nga Zvezda công bố đoạn video ghi lại cảnh máy bay MiG-31BM lần đầu làm nhiệm vụ trên tầng bình lưu bầu khí quyển trong một buổi tập trận.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN