Sẽ có gì trên tàu sân bay thứ ba của Trung Quốc?

Trong khi chiếc tàu sân bay thứ hai của Trung Quốc đang chuẩn bị đưa vào sử dụng vào cuối tháng 4 này, các chuyên gia dự đoán chiếc tàu sân bay thứ 3 của nước này sẽ được trang bị nhiều công nghệ đột phá mới.

Tàu Liêu Ninh - tàu sân bay duy nhất của Trung Quốc - tham gia tập trận trên Thái Bình Dương.

Đài phát thanh đối ngoại Nga Sputnik dẫn câu trả lời của chuyên gia quân sự Trung Quốc Xu Guangyu trong cuộc phỏng vấn kênh truyền hình BTV dự đoán chiếc tàu sân bay thứ 3 của Trung Quốc sẽ là một chiếc tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân.

“Tàu sân bay đầu tiên sử dụng hệ thống cất cánh được hỗ trợ bằng ván, trong khi chiếc tàu thứ hai áp dụng hệ thống catapult. Các máy bay loại trên boong tàu sân bay này khi cất cánh vẫn chạy đà như kiểu thông thường nhưng được hỗ trợ bởi máy phóng phi cơ. Tuy nhiên, đến chiếc thứ 3, sẽ được trang bị một số công nghệ đột phá, và thậm chí trở thành một tàu sân bay hạt nhân”.

Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia còn cho rằng tàu sân bay do Trung Quốc chế tạo thậm chí còn có khả năng phóng ra điện từ trường.

Chuyên gia Xu nhận định: “Quá trình phát triển công nghệ đóng tàu sân bay của Trung Quốc tuy chậm nhưng chắc. Từ cấu trúc xây dựng tới việc huấn luyện binh sĩ thủy thủ đoàn, tất cả đều được diễn ra một cách từ từ”.

Trước đó, theo một số thông tin được tiết lộ, tàu sân bay thứ hai do Trung Quốc tự đóng có thể chứa từ 28 đến 36 chiếc chiến đấu cơ J-15.


Truyền thông Trung Quốc cho biết chiếc tàu này sẽ được chính thức đưa vào sử dụng vào cuối tháng 4/2017. Theo phán đoán của một số chuyên gia, có thể ngày chính thức đưa tàu sân bay này vào hoạt động rơi vào 23/4 – ngày thành lập lực lượng Hải quân Trung Quốc.

Hiện tại Hải quân Trung Quốc đang sở hữu chiếc tàu sân bay tự chế tạo Liêu Ninh đầu tiên, nguyên mẫu là tàu tuần dương tên lửa Varyag lớp Slava của Ukraine do Liên Xô đóng. Tàu sân bay Liêu Ninh lớp 001 này có khả năng chứa 24 chiến đấu cơ J-15, chính thức được ra mắt từ tháng 9/2012.

Hồng Hạnh/Báo Tin Tức
Tướng về hưu Trung Quốc nói về hướng phát triển của tàu Liêu Ninh
Tướng về hưu Trung Quốc nói về hướng phát triển của tàu Liêu Ninh

Trong khi Tư lệnh Hải quân Trung Quốc Ngô Thắng Lợi đích thân lên tàu Liêu Ninh chỉ huy diễn tập, Trung tướng Vương Hồng Quang đã lên tiếng về hướng phát triển của tàu Liêu Ninh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN