Tàu sân bay Liêu Ninh thử vũ khí ở Biển Đông

Ngày 4/1, Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo, nhóm tàu chiến của nước này do tàu sân bay Liêu Ninh dẫn đầu sẽ thử vũ khí và thiết bị như kế hoạch diễn tập trong tuần này ở Biển Đông.

Tàu sân bay "Liêu Ninh" tại một cảng của Trung Quốc. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho rằng "nhóm tàu sân bay Liêu Ninh ở Biển Hoa Nam sẽ tiến hành hoạt động nghiên cứu khoa học và huấn luyện theo kế hoạch. Mục đích là nhằm thử nghiệm hoạt động của các vũ khí và thiết bị".

Trong tuần này, Lực lượng Hải quân thuộc Quân Giải phóng Nhân dân (PLA) Trung Quốc đăng tải trên trang web chính thức rằng, tàu sân bay Liêu Ninh đã tiến hành diễn tập ở Biển Đông cùng với các máy bay tiêm kích và máy bay trực thăng.

Nhóm tàu chiến của Trung Quốc đã di chuyển qua vùng biển phía Nam của Nhật Bản sau đó vòng qua phía Đông và Nam đảo Đài Loan hồi cuối tháng 12/2016 khi trên đường tới tỉnh Hải Nam, miền Nam Trung Quốc. Vào thời điểm đó, Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan (Trung Quốc) Phùng Thế Khoan cảnh báo rằng "mối đe dọa từ các kẻ thù của chúng ta đang lớn lên từng ngày".

Sau đó, truyền thông Đài Loan đưa tin, tàu Liêu Ninh có thể di chuyển ngược lên phía Bắc lên vùng nước hẹp chia cắt Đài Loan và Trung Quốc để trở về cảng nhà Thanh Đảo.

Theo Bộ Quốc phòng Đài Loan, cuộc đàm phán về thời gian và hành trình hướng Bắc của tàu Liêu Ninh là sự suy đoán và Đài Bắc sẽ có những hoạt động chuẩn bị căn cứ vào tình hình đồng thời "tiếp tục theo dõi mọi động tĩnh" của tàu này.

TTXVN/Tin Tức

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Vũ khí khí tài

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản