Phe bảo thủ Australia kêu gọi đối phó với sự bành trướng của Trung Quốc tại Biển Đông

Thượng Nghị sĩ Eric Abetz thuộc đảng Bảo thủ Australia mới đây đã kêu gọi chính phủ của Thủ tướng Malcolm Turnbull xem xét phối hợp với Mỹ tiến hành các cuộc hoạt động tự do hàng hải gần các đảo do Trung Quốc kiểm soát (trái phép) tại Biển Đông.

Trong khi đó, cựu Bộ trưởng Quốc phòng nước này Kevin Andrews cảnh báo Trung Quốc đã lợi dụng việc Mỹ thiếu chiến lược tại châu Á-Thái Bình Dương.

Thượng Nghị sĩ Eric Abetz.

Những bình luận trên được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc đang gia tăng. Ông Abetz nhấn mạnh: "Mặc dù Trung Quốc là bạn tốt của Australia, song điều quan trọng là tất cả các quốc gia, kể cả những nước mạnh và các đồng minh, biết rằng khi họ không chơi theo luật, thì sẽ có những hậu quả".

"Các hành động của Trung Quốc tại Biển Đông gây nguy hiểm cho sự ổn định của khu vực châu Á-Thái Bình Dương, và với tư cách là một bên chủ chốt, chúng ta cần thẳng thắn đưa ra quan điểm của mình, trong đó bao gồm cả việc tham gia những những hoạt động tự do hàng hải với Mỹ", ông Abetz cho hay.


Trong khi đó, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Australia Andrews đã hối thúc Thủ tướng Turnbull, Ngoại trưởng Julie Bishop và Bộ trưởng Quốc phòng đương nhiệm Marise Payne thúc đẩy các cuộc thảo luận với chính quyền của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump và các đồng minh về một chiến lược mới tại Biển Đông, bởi Trung Quốc đã "lợi dụng" việc Mỹ thiếu chiến lược tại vùng biển này trong khoảng thời gian bầu cử kéo dài. Theo ông, một chiến lược hiệu quả và thiết thực mới sẽ giúp duy trì tự do đi lại ở Biển Đông.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản