Tướng về hưu Trung Quốc nói về hướng phát triển của tàu Liêu Ninh

Trong khi Tư lệnh Hải quân Trung Quốc Ngô Thắng Lợi đích thân lên tàu Liêu Ninh chỉ huy diễn tập, Trung tướng Vương Hồng Quang đã lên tiếng về hướng phát triển của tàu Liêu Ninh.

May bay chiến đấu trên tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc. Ảnh: VCG

Ngày 23/12/2016, chiếc tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc – tàu Liêu Ninh – đã mang theo 13 chiếc tiêm kích rời bến thực hiện nhiệm vụ huấn luyện ngoài biển dưới sự chỉ huy của Tư lệnh Hải quân Ngô Thắng Lợi. Ngày 4/1, Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo, nhóm tàu chiến của nước này do tàu sân bay Liêu Ninh dẫn đầu sẽ thử vũ khí và thiết bị theo như kế hoạch diễn tập ở Biển Đông.

 

Mới đây, nguyên Phó Tư lệnh Quân khu Nam Kinh, Trung tướng Vương Hồng Quang đã có bài viết trên tờ Global Times cho biết cuối cùng biên đội tàu chiến đấu sân bay Trung Quốc và máy bay ném bom chiến lược H-6K đã chiếm lĩnh được trận địa cách phía Đông đảo Đài Loan từ 300-500km, tạo ra mối đe dọa đối với Nhật Bản và cụm tàu chiến đấu sân bay Mỹ triển khai ở tuyến đảo thứ 2. 


Trong 1-2 năm tới, tướng Quang cho rằng người ta có thể thấy hải quân, không quân và lực lượng tên lửa chiến lược của Trung Quốc sẽ tổ chức huấn luyện liên hợp ở vùng biển này.

 

Theo tướng Quang, tàu Liêu Ninh và các tàu sân bay Trung Quốc tương lai sẽ giúp nước này giành ưu thế, hình thành thế bao vây đối với Đài Loan (Trung Quốc) và ngăn chặn phía Tây Thái Bình Dương. Khi đó, Đài Loan có muốn “kiên trì phòng thủ, đợi viện binh” thì cũng không hi vọng gì.

 

Tướng Quang tuyên bố việc tàu Liêu Ninh từ Eo biển Miyako cơ động xuống phía Nam với tốc độ gần 30 hải lý/giờ nhằm kiểm tra thời gian di chuyển tới vị trí cần bố trí. Với tốc độ này, cụm tàu chiến đấu sân bay của Trung Quốc có thể có mặt ở tiền tuyến trong vòng 24 giờ.

 

Hoàng Hà
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản