Chiến đấu cơ Trung Quốc lần đầu rầm rập bay vòng quanh Đài Loan

Đây là lần đầu tiên máy bay quân sự Trung Quốc bay vòng quanh đảo Đài Loan, hơn nữa lại với một lực lượng đông đảo, gồm một máy bay trinh sát Tu-154, một máy bay trinh sát Y-8 và hai chiến đấu cơ Su-30 và hai oanh tạc cơ H-6K.

Máy bay ném bom H-6K của Trung Quốc. Ảnh: AP

Giới chức Đài Loan (Trung Quốc) ngày 6/12 nói rằng Bắc Kinh đã điều một loạt máy bay ném bom có khả năng mang vũ khí hạt nhân bay vong quanh hòn đảo này như là một phần của chiến dịch do thám tầm xa đầu tiên.

Theo kênh NBC News, vụ việc xảy ra ngày 25/11 tức một tuần trước khi nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump. Cuộc hội thoại này được cho là đã phá vỡ nghị định thư ngoại giao đã tồn tại nhiều thập kỷ giữa Washington với Bắc Kinh.

Phía Trung Quốc đã xác nhận về sứ mệnh quân sự trên còn phía Đài Loan cung cấp thêm nhiều thông tin đáng lo ngại về vụ điều máy bay này. Cụ thể, trong loạt máy bay quân sự trên có hai chiếc máy bay ném bom tầm xa H-6K có khả năng mang vũ khí hạt nhân.

Ngoài ra, người phát ngôn cho cơ quan quốc phòng Đài Loan, ông Chen Chung-chi cho biết tham gia sứ mệnh quân sự trên còn có một máy bay trinh sát Tu-154, một máy bay trinh sát Y-8 và hai chiến đấu cơ Su-30. Bốn chiếc máy bay này đã bay một vòng ngược chiều kim đồng hồ quanh hòn đảo Đài Loan, sau đó nhập đoàn cùng với hai chiếc H-6K từ hướng Bắc.

Ông Chen cho biết đây đây là lần đầu tiên máy bay quân sự Trung Quốc bay vòng quanh Đài Loan. Chiến dịch do thám tầm xa của Trung Quốc đã nhấn mạnh lại những vấn đề căng thẳng giữa vùng lãnh thổ Đài Loan và Trung Quốc đại lục.

Phía Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã từ chối bình luận về vấn đề này với phóng viên NBC News.

Ngày 3/12, theo kênh truyền hình Phoenix của Hong Kong (Trung Quốc), phát biểu tại một diễn đàn học thuật, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói: "Phía Đài Loan đã có một hành động thiển cận và không thể thay đổi chính sách một Trung Quốc đã được cộng đồng quốc tế công nhận. Tôi tin rằng điều này sẽ không thay đổi chính sách một Trung Quốc đã có từ lâu của chính phủ Mỹ. Nguyên tắc của chính sách này là cơ sở cho sự phát triển lành mạnh của quan hệ Trung - Mỹ, và chúng tôi hy vọng nền tảng chính trị này không bị ảnh hưởng hoặc bị gây tổn hại dưới bất kỳ hình thức nào".

Trước đó, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump cho biết nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã gọi điện cho ông để chúc mừng ông thắng cử. Theo phía Đài Loan, trong cuộc điện đàm, bà Thái Anh Văn đã trao đổi với ông Trump các quan điểm liên quan đến tăng cường tiếp xúc song phương và hợp tác chặt chẽ hơn giữa hai bên.

Xuân Chi (tổng hợp)

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản