Quân đội Nga đưa tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Bulava vào phiên chế

Nga đã quyết định đưa tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Bulava phóng từ tàu ngầm vào phiên chế, qua đó hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân của mình.

Chú thích ảnh
Tên lửa Bulava của Nga được phóng từ tàu ngầm Yuri Dolgoruky. Ảnh: Sputniknews/TTXVN

Hãng thông tấn TASS dẫn lời ông Yury Solomonov - nhà thiết kế chính của tên lửa, cho biết quyết định trên đã được công bố trong sắc lệnh ngày 7/5, ngày Tổng thống Vladimir Putin bắt đầu nhiệm kỳ mới kéo dài 6 năm. Ông Solomonov cũng là người đã phát triển các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Topol-M và Yars của Nga.

Tên lửa Bulava bắt đầu được phát triển vào những năm 1990 và được thiết kế để triển khai trên tàu ngầm lớp Borei của quân đội Nga. Tháng 11/2023, Bộ Quốc phòng Nga cho biết một tàu ngầm đã thực hiện phóng thử thành công tên lửa Bulava từ Biển Trắng (vùng Tây Bắc nước Nga) và tấn công mục tiêu cách bán đảo Kamchatka hàng nghìn km về phía Đông.

Hạm đội Phương Bắc và Thái Bình Dương của Nga hiện gồm 7 tàu ngầm Borei và mỗi chiếc mang theo 16 tên lửa Bulava.

Theo Dự án phòng thủ tên lửa tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế có trụ sở tại Washington, tên lửa Bulava có tầm bắn 8.300 km và có thể chở được trọng tải lên tới 10 phương tiện MIRV, có khả năng phóng đầu đạn hạt nhân tới nhiều mục tiêu khác nhau.

Bích Liên (TTXVN)
Nga phóng thử thành công tên lửa đẩy hạng nặng Angara-A5
Nga phóng thử thành công tên lửa đẩy hạng nặng Angara-A5

Sau 2 ngày liên tiếp phải hủy vào phút chót do trục trặc kỹ thuật, ngày 11/4, Nga đã phóng thử thành công tên lửa đẩy Angara-A5 từ sân bay vũ trụ Vostochny, tỉnh Amur, vùng Viễn Đông của nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN