Những điều chưa biết về tàu sân bay tự đóng đầu tiên của Trung Quốc

Trung Quốc kỳ vọng đưa tàu sân bay hạt nhân đầu tiên do nước này tự đóng vào phiên chế ngày 23/5 khi Bắc Kinh kỷ niệm Ngày Lực lượng Hải quân.

Máy bay J-15 hạ cánh trên tàu sân bay Liêu Ninh. Ảnh: THX/TTXVN

Theo Sputnik, tàu sân bay đầu tiên được đóng trong nước của Trung Quốc, có tên 001A, sẽ là tàu sân bay thứ hai của hải quân nước này trong bối cảnh hải quân của Trung Quốc tiếp tục đầu tư mạnh mẽ trong những năm gần đây để tăng cường sức mạnh ở Thái Bình Dương.

Trong thập niên 1990, Bắc Kinh thực hiện nhiều dự án thiết kế và xây dựng tàu ngầm hiện đại, tàu khu trục, tàu khu trục nhỏ và tàu hộ tống nhỏ.

Năm 2012, tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc, Liêu Ninh, được đưa vào phiên chế. Trung Quốc mua tàu sân bay này từ Ukraine với giá 25 triệu USD và ở thời điểm đó con tàu này đã hoàn thành 60%.

Gần đây, Trung Quốc đang phát triển chương trình tàu sân bay của nước này. Trước năm 2020, lực lượng hải quân của Trung Quốc kỳ vọng sẽ nhận thêm nhiều tàu sân bay tự đóng trong nước.

Trong quá trình hoàn thiện tàu sân bay Liêu Ninh, các công ty Trung Quốc đã trang bị radio-radar cùng những loại vũ khí nhất định và trang bị đặc biệt cho máy bay.

Với 001A, ngành công nghiệp quốc phòng Trung Quốc đã có bước phát triển toàn diện, bao gồm việc xây dựng thân tàu sân bay nguồn điện.

Về thiết kế, tàu sân bay mới của Trung Quốc sẽ giống với tàu Liêu Ninh và do đó giống với tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov mang theo tên lửa hành trình của Nga. Tuy nhiên, theo chuyên gia quân sự Nga Vasily Kashin, 001A được đánh giá sẽ không có những bất lợi của lớp tàu này.

Tàu 001A sẽ được trang bị các hệ thống radio-điện hiện đại hơn tàu Liêu Ninh và nhiều thay đổi nhỏ cũng được đưa vào thiết kế con tàu này dựa trên kinh nghiệm bảo dưỡng tàu Liêu Ninh của Trung Quốc.

Theo chuyên gia Nga, sẽ là sai lầm khi cho rằng tàu Liêu Ninh sẽ là một tàu huấn luyện trong khi tàu 001A sẽ là tàu chiến đấu đầu tiên của Trung Quốc. Ông cũng cho rằng việc đánh giá hai tàu sân bay này không hữu dụng trong chiến đấu vì thua kém các tàu sân bay của Mỹ là không chính xác. Chuyên gia Nga cũng nhận định việc Trung Quốc có ít tàu sân bay sẽ không thành vấn đề.

Vũ Anh/Báo Tin Tức
Sẽ có gì trên tàu sân bay thứ ba của Trung Quốc?
Sẽ có gì trên tàu sân bay thứ ba của Trung Quốc?

Trong khi chiếc tàu sân bay thứ hai của Trung Quốc đang chuẩn bị đưa vào sử dụng vào cuối tháng 4 này, các chuyên gia dự đoán chiếc tàu sân bay thứ 3 của nước này sẽ được trang bị nhiều công nghệ đột phá mới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN