Tiếp tục tăng cường sức mạnh quân sự, Trung Quốc sẵn sàng hạ thủy tàu sân bay thứ hai

Tàu sân bay đầu tiên do Trung Quốc tự đóng trong nước dự kiến sẽ được hạ thủy trong vòng 3 tuần tới.

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc. Ảnh: AFP

Tàu Sơn Đông sẽ là tàu sân bay thứ hai gia nhập hạm đội của Hải quân Trung Quốc (PLAN).

Theo Sputnik, so với tàu sân bay đầu tiên của PLAN, Liêu Ninh, được Ukraine sản xuất từ năm 1985, thì tàu Sơn Đông sẽ có những cải tiến đáng kể và hiện đại hơn. Con tàu được hứa hẹn sẽ là niềm tự hào của Bắc Kinh. Tàu Sơn Đông được đóng tại Đại Liên, thành phố cách Bắc Kinh khoảng 9 giờ lái xe.

Trước đó, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm trả lời các phóng viên rằng tàu sân bay Sơn Đông Type 001A sẽ chính thức được hạ thủy vào ngày 23/4, kỷ niệm 68 năm thành lập lực lượng hải quân Trung Quốc. Ông Ngô Khiêm nhấn mạnh “sẽ không bắt mọi người chờ đợi lâu”.

Một báo cáo của tờ Diplomat cho rằng tàu Sơn Đông được đóng sau tàu Liêu Ninh 32 năm, nhưng nó sẽ không lớn hơn nhiều. Tàu Sơn Đông có lượng choán nước khoảng 65.000 tấn, so với 60.000 tấn của tàu Liêu Ninh.

Khi Trung Quốc tăng cường đầu tư quân sự, một phần đáng kể các khoản chi tiêu mới có xu hướng được phân bổ nhằm mở rộng sự hiện diện trên biển của Trung Quốc. Theo chuyên gia phân tích Richard Bitzinger thuộc Học viện nghiên cứu quốc tế Rajaratnam, Singapore, Hải quân Trung Quốc "thực sự thụ hưởng nhiều từ khoản chi tiêu mới trong 15 năm qua".

Việc đóng tàu Sơn Đông có thể là một dấu hiệu cho thấy những điều sắp diễn ra. “Thật khó mà nhớ được sự tăng trưởng với tốc độ tương tự trong lịch sử hải quân… Bắc Kinh đang từ từ tiến tới”, ông Peter Roberts thuộc Viện các quân chủng thống nhất Hoàng gia Anh, nhận định.

Trần Minh/Báo Tin Tức

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản