Nga hoàn tất giai đoạn 2 chuyển giao S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ

Theo phóng viên TTXVN tại LB Nga, Bộ Quốc phòng Nga đã đăng tải lên kênh chính thức của mình đoạn băng hình về giai đoạn 2 chuyển giao các thành tố của hệ thống phòng không S-400 Triumph cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Chú thích ảnh
Máy bay vận tải Nga chở các bộ phận của hệ thống phòng không S-400 sau khi hạ cánh xuống căn cứ không quân ở Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 12/7/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, hôm 15/9, Ankara thông báo Moskva đã hoàn tất nghĩa vụ của giai đoạn chuyển giao thứ hai này.

Bộ Quốc phòng Nga công bố hình ảnh cho thấy máy bay vận tải quân sự của bộ này đã thực hiện giai đoạn thứ hai chuyển giao hệ thống tên lửa phòng không S-400 cho Ankara. Các máy bay vận tải này đã đến Thổ Nhĩ Kỳ hôm 14/9 vừa qua.

Hãng tin Anadolu dẫn lời Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đưa tin hệ thống phòng không S-400 sẽ bắt đầu được đưa vào trực chiến từ đầu năm 2020. Hiện tại, các nhóm trắc thủ đang được đào tạo các kỹ năng cần thiết.

Năm 2017, Thổ Nhĩ Kỳ đã ký hợp đồng mua 4 hệ thống phòng không S-400 của Nga, trị giá 2,5 tỷ USD. Một phần của thương vụ sẽ được thanh toán bằng tín dụng của Nga. Từ tháng 7 vừa qua, 30 chuyến bay chuyển giao các linh kiện của hệ thống này đã đến Ankara.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan cho biết Ankara sẽ bắt đầu đưa hệ thống S-400 vào trực chiến từ mùa xuân 2020 sau khi hệ thống này được lắp đặt hoàn chỉnh và nhân sự được huấn luyện.

Mỹ đã kịch liệt chỉ trích quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ về việc mua S-400, cho rằng S-400 có thể chuyển cho Nga thông tin mật về các yếu điểm của Mỹ và đồng minh. Thượng viện Mỹ kêu gọi Tổng thống Donald Trump áp đặt các biện pháp trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ, vì Washington coi quan hệ đối tác với Moskva sẽ mang lại nguy cơ cho Ankara và cả Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Nhà Trắng cho biết thỏa thuận S-400 sẽ khiến Thổ Nhĩ Kỳ không thể tiếp tục tham gia chương trình máy bay chiến đấu F-35.

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ trở thành quốc gia thứ 3 được chuyển giao S-400. Trước đó, Nga đã ký hợp đồng với Belarus và Trung Quốc. Dự kiến Ấn Độ sẽ trở thành quốc gia thứ 4 trong danh sách này. Ngoài ra, theo Chính phủ Nga, một số các thành tố của S-400 sẽ được sản xuất ngay tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Ankara cũng đang xem xét việc mua máy bay chiến đấu Su-35 và Su-57 thay cho F-35 của Mỹ. Các máy bay chiến đấu của Nga có nhiệm vụ giúp Ankara sở hữu công nghệ mới và bù đắp sự thiếu hụt máy bay hiện đại trước khi máy bay thế hệ thứ năm ra đời.

Duy Trinh (TTXVN)
Nga - Thổ Nhĩ Kỳ hoàn tất chuyển giao khẩu đội tên lửa S-400 thứ 2
Nga - Thổ Nhĩ Kỳ hoàn tất chuyển giao khẩu đội tên lửa S-400 thứ 2

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ ngày 15/9 cho biết việc chuyển giao khẩu đội thứ 2 của hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga đã hoàn tất cùng ngày, đồng thời tiết lộ hệ thống này sẽ đưa vào trực chiến từ tháng 4/2020.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN