Lộ phiên bản bí ẩn của hệ thống phòng không S-400 Nga

Trong cuộc tập trận chung giữa Nga và Serbia gần đây, giới quan sát chú ý đến hình dáng khác lạ của hệ thống phòng không S-400 do Nga triển khai.

Chú thích ảnh
Ống phóng trên S-400 truyền thống. Ảnh: Sputnik

Có khả năng phát hiện, theo dõi và phá hủy mọi phương tiện máy bay, thiết bị không người lái, tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình, S-400 hiện được đánh giá là hệ thống phòng không di động tân tiến nhất trong kho vũ khí quân đội Nga.

Đài phát thanh Sputnik đưa tin một bài viết trên tờ báo chính thức của Bộ Quốc phòng Nga Krasnaya Zvezda gần đây đã đăng tải một bức ảnh cho thấy hình dáng bất thường của bệ phóng S-400. Thay vì 4 ống phóng tên lửa lớn được xếp theo hình móng ngựa lộn ngược truyền thống, bệ phóng của S-400 trong hình bao gồm một ống phóng truyền thống, bên trái trang bị thêm 4 ống chứa tên lửa nhỏ.

Bài viết miêu tả cuộc tập trận phòng không gần đây giữa Nga và Serbia “Slavic Shield 2019”. Trong cuộc tập trận, lực lượng phòng không của hai nước đều sử dụng các hệ thống như S-400, Pantsir-S để mô phỏng phương án đáp trả một cuộc tấn công từ trên không của kẻ thù giả định tại khu huấn luyện Ashuluk, phía Nam nước Nga.

Chú thích ảnh
Bệ phóng tên lửa hình dáng mới. Ảnh: Krasnaya Zvezda

Theo quan sát của Viện Phân tích Kỹ thuật và Chiến lược (CAST) tại Moskva (Nga), ống phóng truyền thống có khả năng chứa tên lửa 48N6 (tầm bắn  lên tới 250 km), còn 4 ống phóng nhỏ bên cạnh là nơi đựng tên lửa dẫn đường tầm ngắn 9M96 (12-120km).

Nga được cho là trang bị S-400 tại ít nhất 41 tiểu đoàn pháo binh-tên lửa, với hàng trăm bệ phóng được triển khai trên khắp các quân khu phía tây, đông, nam và trung tâm để bảo vệ không phận. Hiện có các nước như Belarus, Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ sở hữu phiên bản xuất khẩu của S-400. Trong khi đó, vào tuần trước, Nga nhất trí sẽ bắt đầu chuyển giao hệ thống này cho Ấn Độ trong vòng một năm tới. Thổ Nhĩ Kỳ và Ấn Độ đều cam kết mua hệ thống phòng không Nga bất chấp nguy cơ trừng phạt của Mỹ.

Video S-400 phiên bản mới trong cuộc tập trận “Slavic Shield 2019” (nguồn: Krasnaya Zvezda):

 

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Vệ tinh Israel phát hiện vị trí Thổ Nhĩ Kỳ triển khai hệ thống S-400 mới mua của Nga
Vệ tinh Israel phát hiện vị trí Thổ Nhĩ Kỳ triển khai hệ thống S-400 mới mua của Nga

Israel đã xác định được địa điểm quân đội Thổ Nhĩ Kỳ triển khai các hệ thống tên lửa phòng không S-400 mới mua của Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN