Thổ Nhĩ Kỳ có thể sản xuất linh kiện hệ thống tên lửa S-400 Nga

Thổ Nhĩ Kỳ có khả năng được phép sản xuất các linh kiện cho hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga sau khi Moskva và Ankara hoàn tất đàm phán.

Chú thích ảnh
Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga. Ảnh: Sputnik

Thông tin trên do người đứng đầu tập đoàn hợp tác quốc phòng Rostec (Nga), ông Sergey Chemezov tiết lộ với hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Chemezov nói: “Bên cạnh đó, Thổ Nhĩ Kỳ còn quan tâm đến những mô hình chiến đấu, các hệ thống phòng không mới nhất của Nga cùng với các hệ thống chống tăng”.

Theo nhà lãnh đạo Rostec, hai bên cũng đang đàm phán về việc Nga giúp Thổ Nhĩ Kỳ tự chế tạo các hệ thống phòng thủ tên lửa tầm xa và phòng không quốc gia của riêng nước này. Ông tái khẳng định Nga đang đẩy nhanh chương trình chuyển giao S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ, và dự kiến lô hàng S-400 đầu tiên sẽ chuyển gia xong trong tuần tới.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan mới đây đã ca ngợi thương vụ S-400 với Nga là “thỏa thuận quan trọng nhất trong lịch sử nước này. Tuyên bố trên của ông được ra sau khi Ankara nhận được lô linh kiện S-400 đầu tiên hồi đầu tháng. (Xem video dưới đây. Nguồn: RT)

Tổng thống Erdogan nhấn mạnh: “Thổ Nhĩ Kỳ không chuẩn bị chiến tranh. Các hệ thống phòng không được thiết kế để đảm bảo hòa bình và an ninh của chúng ta. Những biện pháp khác cũng sẽ được tiến hành để cải thiện tiềm lực phòng thủ của Thổ Nhĩ Kỳ”. 

Mỹ đã nhiều lần cảnh báo trừng phạt Ankara vì mua hệ thống phòng không của Nga. Washington cho rằng S-400 không phù hợp với các hệ thống quân sự của Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) mà Thổ Nhĩ Kỳ là một thành viên và có thể gây ảnh hưởng đến tiêm kích thế hệ thứ năm F-35. 

Ngày 17/7, Nhà Trắng xác nhận Thổ Nhĩ Kỳ không còn cơ hội tham gia vào chương trình chế tạo máy bay tiêm kích tàng hình đa nhiệm F-35 của NATO, sau khi Ankara mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ nêu rõ bước đi đơn phương này vừa không tuân thủ tinh thần của liên minh quân sự  vừa không dựa vào các lý do chính đáng. Tuyên bố nhấn mạnh việc loại Thổ Nhĩ Kỳ, một trong những đối tác trong chương trình F-35, ra khỏi chương trình này là sự bất công trong khi Ankara đã nhiều lần khẳng định hệ thống S-400 không gây nguy hiểm đối với máy bay F-35. 

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Thổ Nhĩ Kỳ dùng căn cứ Incirlik để đáp trả nếu Mỹ trừng phạt
Thổ Nhĩ Kỳ dùng căn cứ Incirlik để đáp trả nếu Mỹ trừng phạt

Hiện có khoảng 1.500 binh sĩ Mỹ đồn trú trong Căn cứ quân sự Incirlik miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN