Nga đưa tên lửa siêu vượt âm R-37M vào thực chiến bắn hạ nhiều máy bay quân sự của Ukraine

Tên lửa không đối không R-37M mới của Nga đã cho thấy hiệu quả chiến đấu cao nhất trong chiến dịch quân sự đặc biệt của nước này tại Ukraine.

Chú thích ảnh
Tên lửa không đối không R-37M của Nga. Ảnh: Sputnik

"Tên lửa R-37M đã chứng minh hiệu quả cao nhất trong chiến dịch quân sự đặc biệt. Khi tên lửa được sử dụng, xác suất bắn trúng mục tiêu gần đã được ghi nhận. Điều này có nghĩa là một tên lửa R-37M có khả năng hạ gục một máy bay quân sự Ukraine”, một nguồn thạo tin tiết lộ với đài Sputnik.

Nguồn tin nói thêm rên lửa R-37M đã được sử dụng để tấn công các mục tiêu trên không khác nhau của Ukraine. Tên lửa này được phóng từ máy bay chiến đấu đa năng Su-35S, máy bay đánh chặn MiG-31BM, cũng như máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Su-57 của Nga. Đặc biệt tên lửa đã thể hiện hiệu quả cao trong việc tấn công các mục tiêu cơ động với tải trọng lớn.

"Tên lửa R-37M đã bắn hạ các máy bay chiến đấu Su-27 và MiG-29, máy bay cường kích Su-25, máy bay ném bom tiền tuyến Su-24M, máy bay trực thăng bay thấp và nhiều loại máy bay không người lái khác nhau, bao gồm cả Bayraktar của Ukraine", nguồn tin nêu rõ.

Tên lửa R-37M mới của Nga có những đặc điểm riêng biệt đối với tên lửa không đối không khi xét về tầm bắn, tốc độ.

Tầm phóng tối đa của R-37M là khoảng 300 km. Tên lửa này có thể tấn công các mục tiêu đang hoạt động trong độ cao từ 25 đến 30 km. R-37M cũng là một tên lửa siêu vượt âm, khi tốc độ bay tối đa của tên lửa gấp 6 lần tốc độ âm thanh.

R-37M cũng có cách xác định mục tiêu và nhắm bắn đặc biệt, gồm ba hệ thống biệt lập nhau, giúp tên lửa bay đến mục tiêu mà không bị phát hiện.

Khi nhắm bắn, các radar của máy bay phát hiện mục tiêu từ xa. Khi tìm được mục tiêu, kể cả máy bay tàng hình, hoặc tọa độ tương đối của nó, máy bay sẽ bắn tên lửa về vùng mục tiêu nhờ hệ thống dẫn đường quán tính. Khi tới gần mục tiêu, R-37M sẽ bật radar dẫn đường và tăng tốc nhanh chóng lên vận tốc siêu vượt âm. Lúc này phi công địch mới phát hiện tên lửa đang nhắm đến, nhưng sẽ không đủ thời gian xử lý.

Chuyên gia người Nga Alexei Leonkov đánh giá những tên lửa tầm xa này được sử dụng để tiêu diệt những máy bay với thiết kế tránh các hệ thống phòng không. Các chuyên gia Nga khẳng định với tên lửa R-37M, các máy bay Nga, đặc biệt là át chủ bài Su-57, sẽ ngày càng bất khả chiến bại.

Tên lửa R-37M là biến thể cải tiến từ tên lửa R-37 do Liên Xô chế tạo từ những năm 1980. Thời đó, tên lửa tầm xa là một vũ khí chủ lực của các tiêm kích đánh chặn Liên Xô chống lại những máy bay ném bom chiến lược của địch. R-37 nặng 6 tấn và dài 4m được trang bị cho tiêm kích đánh chặn MIG-31.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo Sputnik)
Nga tuyên bố phá hủy hệ thống S-300 của Ukraine ở Donetsk
Nga tuyên bố phá hủy hệ thống S-300 của Ukraine ở Donetsk

Hôm 10/3, Trung tướng Igor Konashenkov, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga cho biết các lực lượng nước này đã phá hủy một hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Kiev tại Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN