Mỹ đem tên lửa chống hạm cực mạnh tới Thái Bình Dương cân bằng sức mạnh

Giới phân tích cho rằng loại vũ khí cực mạnh mới mà tàu chiến Hải quân Mỹ mang theo đang hướng về Thái Bình Dương có thể giúp quốc gia này làm thay đổi cán cân sức mạnh ở những khu vực "dậy sóng" như Biển Đông.

Chú thích ảnh
Tên lửa chống hạm thế hệ thứ 5 Naval Strike Missile (NSM). Ảnh: CNN

Theo kênh CNN, đầu tháng qua, tàu chiến ven bờ "tàng hình" USS Gabrielle Giffords mang theo tên lửa chống hạm thế hệ thứ 5 Naval Strike Missile (NSM) và trực thăng không người lái xuất phát từ San Diego hướng về Thái Bình Dương.

Theo nhà thầu sáng chế Raytheon, Naval Strike Missile là một tên lửa hành trình trên biển rất khó bị phát hiện trên màn hình radar và có khả năng vượt qua nhiều hệ thống phòng thủ của quân địch. Tên lửa này được ghép cặp với máy bay trực thăng MQ-8B Fire Scout do thám trên chiến hạm Gabrielle, được sử dụng để làm các nhiệm vụ trinh sát, dò tìm mục tiêu.

Chỉ huy John Fage – người phát ngôn của Hạm đội 3 - khẳng định loại vũ khí này sẽ làm tăng khả năng sát thương của Hải quân Mỹ.

“Lầu Năm Góc đang xây dựng một lực lượng quân sự có thể hoạt động và chiến đấu, cũng như sống sót trong khu vực chống xâm nhập của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA)”, nhà phân tích quốc phòng cấp cao Timothy Heath ám chỉ đến việc Trung Quốc triển khai tàu chiến, máy bay và tên lửa để kiểm soát khu vực tại Thái Bình Dương.

Chú thích ảnh
Tàu chiến ven bờ "tàng hình" USS Gabrielle Giffords. Ảnh: CNN

Tên lửa NSM có tầm bắn hơn 160 km, xa hơn 30% so với tên lửa Harpoon mà trước đây Hải quân Mỹ thường dùng cho tàu chiến đấu ven bờ như USS Gabrielle Giffords. Khả năng phối hợp với trực thăng không người lái giúp chiến hạm có thể nhắm mục tiêu nằm ngoài tầm quan sát bằng radar của tàu. 

Mặc dù Hải quân Mỹ chưa công bố chính thức điểm đến mà chiến hạm Gabrielle Giffords đang hướng tới, nhưng dư luận đồn đoán nơi đó đó sẽ là Singapore, quốc gia mà tàu chị em của Giffords, USS Montgomery, cũng đang được triển khai hè vừa qua.

"Nhiệm vụ của chiến hạm USS Gabrielle Giffords là tiến hành các hoạt động an ninh hàng hải, thực hiện hợp tác an ninh, cung cấp khả năng ứng phó khủng hoảng và duy trì sự hiện diện của hải quân, bất cứ nơi nào và khi nào được yêu cầu”, Chỉ huy Fage cho hay.

Video thử nghiệm tên lửa NSM trên tàu chiến (nguồn: SWNS TV):

 

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Tàu Hải quân Mỹ đến Biển Đông giữa đàm phán chiến tranh thương mại với Trung Quốc
Tàu Hải quân Mỹ đến Biển Đông giữa đàm phán chiến tranh thương mại với Trung Quốc

Trong thời điểm đàm phán về chiến tranh thương mại với Trung Quốc, Mỹ đã cử tàu khu trục tên lửa dẫn đường tới Biển Đông thực hiện nhiệm vụ tuần tra tự do hàng hải.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN