Tàu Hải quân Mỹ đến Biển Đông giữa đàm phán chiến tranh thương mại với Trung Quốc

Trong thời điểm đàm phán về chiến tranh thương mại với Trung Quốc, Mỹ đã cử tàu khu trục tên lửa dẫn đường tới Biển Đông thực hiện nhiệm vụ tuần tra tự do hàng hải.

Hãng thông tấn Reuters (Anh) ngày 7/1 dẫn thông báo từ Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ cho biết tàu khu trục USS McCampbell tham gia tuần tra tự do hàng hải ở Biển Đông.

Người phát ngôn Hạm đội Thái Bình Dương khẳng định sự kiện này không nhằm đưa ra tuyên bố chính trị hoặc nhắm đến một quốc gia nào.

Chú thích ảnh
Tàu khu trục USS McCampbell của Hải quân Mỹ. Ảnh: The Straits Times

Cùng thời điểm này, đàm phán thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ đang được khởi động ở Bắc Kinh từ 7/1. Đây là vòng đàm phán trực tiếp đầu tiên kể từ tháng 12/2018 khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới thống nhất đình chiến chiến tranh thương mại trong 90 ngày. Cuộc đàm phán dự kiến sẽ kéo dài trong hai ngày với sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Thương mại Mỹ và Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng đánh giá việc giải quyết tranh chấp thương mại sẽ tạo lợi ích cho cả Mỹ, Trung Quốc và thế giới.

Tháng 7/2016, Tòa Trọng tài Thường trực ở La Haye (Hà Lan) đã ra phán quyết vụ Philippines kiện Trung Quốc về yêu sách “đường 9 đoạn”.

Theo phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực, Trung Quốc không có căn cứ lịch sử nào về vùng biển ở Biển Đông và Bắc Kinh không có cơ sở pháp lý để đưa ra những tuyên bố về "các quyền lịch sử" đối với những nguồn tài nguyên trong cái mà Bắc Kinh gọi là "đường 9 đoạn".

Liên quan tới vấn đề Biển Đông, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nhiều lần nhấn mạnh: “Việt Nam khẳng định có đầy đủ căn cứ pháp lý và chứng cứ lịch sử về chủ quyền không tranh cãi của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa". Vì vậy, mọi việc làm của các bên khác trên quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa mà không có sự đồng ý của Việt Nam đều là "bất hợp pháp và vô giá trị".

Hà Linh/ Báo Tin tức

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản