Mỹ cân nhắc bố trí radar cảnh báo sớm ở Nhật Bản khóa ‘sát thủ đảo Guam’ của Trung Quốc

Một hệ thống radar cảnh báo sớm của Mỹ sẽ sớm được triển khai tại Nhật Bản nhằm mục đích theo dõi tên lửa bay qua và giám sát vệ tinh của đối phương.

Chú thích ảnh
Hệ thống HDR của Mỹ tại Nhật Bản và Hawaii sẽ theo dõi nhất cử nhất động tên lửa tấn công.

Kênh truyền hình RT dẫn bài viết trên báo Nhật Bản Yomiuri đưa tin Washington sẽ bàn thảo với Tokyo về việc triển khai hệ thống Radar Phòng thủ Nội địa (HDR) trên lãnh thổ Nhật Bản. Tổ hợp cảnh báo sớm sẽ phát hiện và theo dõi tên lửa đạn đạo tiến đến tấn công.

Nguồn tin trên báo Yomiuri không nói rõ quốc gia nào nằm trong tầm kiểm soát của hệ thống radar, song bài viết đề cập đến các quốc gia nghi vấn, trong đó có Trung Quốc, Nga và Triều Tiên.
Thông tin trên được đưa ra sau khi Trung Quốc vừa công bố đoạn video bắn thử nghiệm tên lửa đạn đạo tầm trung mới nhất Đông Phong 26 (DF-26). Tầm bắn của DF-26 nằm trong khoảng 3.000-5.742 km, đặt đảo Guam ở phía Tây Thái Bình Dương của Mỹ vào nguy hiểm. Truyền thông quốc tế nghi ngờ tên lửa này có thể được triển khai để tấn công tàu sân bay của Mỹ trên biển.

Video Trung Quốc thử nghiệm tên lửa DF-26 (nguồn: PLA):

Quân đội Mỹ trước đó đã bắt đầu xây dựng hệ thống HDR đầu tiên ở Hawaii. Theo dự kiến hợp đồng trị giá 585 triệu USD, một nhà thầu quốc phòng sẽ phát triển, thử nghiệm và lắp ráp hệ thống cho đến năm 2023. Tổ hợp tại Nhật Bản được cho là sẽ hoạt động từ năm 2025 và phối hợp với HDR ở Hawaii.

Đây không phải là tin tức duy nhất nói về sự mở rộng hệ thống tên lửa phòng vệ của Lầu Năm Góc trong khoảng thời gian gần đây. Ngày 29/1, Mỹ đã thông qua việc bán hệ thống phòng không Aegis Ashore cho Nhật Bản trong thỏa thuận 2,15 tỷ USD. Hải quân Nhật Bản hiện cũng đang sở hữu sẵn một vài tàu khu trục có trang bị tên lửa Aegis.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Trung Quốc phóng thử tên lửa ‘sát thủ đảo Guam’
Trung Quốc phóng thử tên lửa ‘sát thủ đảo Guam’

Trung Quốc vừa công bố đoạn video ghi lại cuộc thử tên lửa đạn đạo thế hệ mới có tên gọi Đông Phương-26 (DF-26), chứng minh sự nâng cấp trong tính ổn định và độ chính xác của loại vũ khí.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN