Mỹ điều 6 máy bay ném bom B-52 tới Guam

Ngày 16/1, Không quân Mỹ thông báo lực lượng này đã triển khai 6 máy bay ném bom chiến lược B-52 tới vùng lãnh thổ Guam.

Máy bay ném bom B-52. Ảnh: AFP/TTXVN

6 máy bay trên chở theo 300 thành viên phi hành đoàn, gia nhập vào nhóm 3 máy bay ném bom tàng hình B-2 của Không quân Mỹ mới được triển khai tới Guam, nơi đặt căn cứ Không quân Andersen, một tiền đồn chủ chốt của Mỹ trên Thái Bình Dương.

Theo một thông báo của Không quân Mỹ tại Thái Bình Dương, việc triển khai này được tiến hành "nhằm hỗ trợ sứ mệnh liên tục hiện diện máy bay ném bom của Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương (PACOM)".

Tuy nhiên, động thái trên của Washington nhiều khả năng sẽ khiến Triều Tiên, năm ngoái từng đe dọa bắn tên lửa tới Guam, lên tiếng phản đối.

Lần gần đây nhất các máy bay B-52 được triển khai đến Guam là vào tháng 7/2016, khi đó các máy bay này đã tiến hành một loạt sứ mệnh huấn luyện chung và song phương giữa Hải quân, thủy quân lục chiến, Lực lượng Phòng không Mỹ, Không quân Hàn Quốc và Không quân Hoàng gia Australia.

Bước đi này của Mỹ, vốn được nhiều người coi là một hoạt động phô trương sức mạnh, có khả năng nhằm trấn an các đồng minh châu Á trong bối cảnh vấn đề Triều Tiên vẫn nóng.

TTXVN/Báo Tin tức
Mỹ điều máy bay ném bom tàng hình B-2 tới đảo Guam
Mỹ điều máy bay ném bom tàng hình B-2 tới đảo Guam

Quân đội Mỹ ngày 11/1 cho biết nước này đã điều 3 máy bay ném bom tàng hình Spirit B-2 tới đảo Guam, nơi đồn trú của các máy bay ném bom siêu thanh Lancer B-1B.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN