Lo tên lửa Triều Tiên, Lầu Năm Góc tính dựng lá chắn phòng thủ mới

Đánh giá mối đe dọa ICBM của Triều Tiên ngày một lớn, Lầu Năm Góc lên kế hoạch sẽ quay về với dự án hình thành từ giữa thế kỷ 20: xây dựng các điểm chống tên lửa bảo vệ nước Mỹ trước một cuộc tấn công hạt nhân.

Hệ thống Phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối THAAD. Ảnh: Reuters

Theo Đài phát thanh Sputnik, Cơ quan phòng thủ tên lửa Mỹ (MDA) đang cân nhắc một vài địa điểm dọc bờ biển phía Tây nước Mỹ để lắp đặt các hệ thống phòng thủ tên lửa hoạt động 24/7 đề phòng một cuộc tấn công từ Bình Nhưỡng.

Công tác lắp đặt bao gồm triển khai Hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) – được cho là chính xác hơn Hệ thống phòng thủ giai đoạn giữa trên mặt đất (GMD) hay Hệ thống phòng không Aegis đặt trên các tàu chiến của Hải quân Mỹ.

Mike Rogers – thành viên Ủy Ban các lực lượng vũ trang Hạ viện kiêm Chủ tịch Tiểu ban Lực lượng chiến lược – nhấn mạnh rằng MDA đang tìm cách thiết lập thêm các điểm phòng thủ tên lửa ở bờ biển phía Tây Mỹ. “Chỉ còn là vấn đề địa điểm, MDA đang nhận được đề xuất về một số địa điểm phù hợp với tiêu chí". Ông Rogers còn cho biết quá trình nghiên cứu các địa điểm phải xem xét đến tác động môi trường - môi trường sống dọc bờ biển khi lắp đặt vũ khí công nghệ cao.

Tuy nhiên, nhà lập pháp Rogers không tiết lộ những địa điểm nào đang được cân nhắc.

Nhà sản xuất THAAD Lockheed Martin cũng xác nhận thông tin Lầu Năm Góc có thể sẽ mua sản phẩm để lắp đặt dọc bờ biển, song công ty này cũng không nhắc đến một địa điểm lắp đặt cụ thể nào.

Lục địa Mỹ cũng đã có một vài đơn vị THAAD được triển khai, song địa điểm lắp đặt mỗi đơn vị phóng đều là thông tin bảo mật nghiêm ngặt.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức

Tập trận - Diễn tập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản