Iran thử tên lửa thông minh tầm bắn 300 km

Ngày 14/2, quân đội Iran đã bắn thử một quả tên lửa thông minh mới có tầm bắn 300 km.

Chú thích ảnh
Hệ thống phòng không được Iran thử nghiệm trong ngày đầu cuộc diễn tập "Những người bảo vệ bầu trời" tại một địa điểm không xác định ở Iran ngày 21/10/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Hãng tin Tasnim dẫn lời Chỉ huy Lực lượng Mặt đất của quân đội Iran - ông Kiomars Heidari - cho biết các đơn vị tên lửa của lực lượng mặt đất đã thử nghiệm tên lửa tầm trung mới để đánh giá độ chính xác và sức mạnh của tên lửa này. Theo ông, tên lửa có thể được bắn trong điều kiện thời tiết khác nhau với các hệ thống tự động, có khả năng bắn trúng các mục tiêu với độ chính xác cao.

Tháng 1 vừa qua, Iran đã thử tên lửa đạn đạo đất đối đất và tên lửa hải quân tầm ngắn cũng như một loạt máy bay không người lái chế tạo trong nước. Cũng trong đầu tháng 2 này, giới chức nước CH Hồi giáo này thông báo mẫu tên lửa ba tầng Zuljanah được thiết kế cho nhiệm vụ mang vệ tinh vào quỹ đạo của Iran đã hoàn thành chuyến bay thử đầu tiên. Được biết tên lửa này được phóng từ một khu vực sa mạc thuộc tỉnh Semnan ở miền Trung nước này - nơi Iran có một trung tâm bay không gian - nhưng không rõ thời điểm phóng. Ngày 1/2, ông Ahmad Hosseini, phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Iran, cho biết chuyến bay đầu tiên của tên lửa mang vệ tinh Zuljanah đã được thực hiện với mục đích thử nghiệm dưới quỹ đạo thông qua việc đạt được công nghệ cho động cơ nhiên liệu rắn mạnh nhất trong nước. Tên lửa có thiết kế ba tầng, trong đó hai tầng đầu tiên sử dụng nhiên liệu rắn và tầng trên cùng sử dụng nhiên liệu lỏng. Nó có thể mang vệ tinh nặng tới 220 kg lên độ cao quỹ đạo 500 km.

Cũng theo ông Hosseini, tên lửa  Zuljanah có thể phóng từ một bệ phóng di động, tạo cho nó "khả năng đặc biệt" để cạnh tranh với các tên lửa mang vệ tinh hiện tại trên thế giới.

Phương Hồ (TTXVN)
Iran thử thành công dòng tên lửa đẩy mới
Iran thử thành công dòng tên lửa đẩy mới

Ngày 1/2, Bộ Quốc phòng Iran thông báo nước này đã thử thành công tên lửa đẩy thế hệ mới nhất, có khả năng đưa vệ tinh nặng hơn 200 kg lên quỹ đạo cách Trái Đất 50km. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN