Iran thử thành công dòng tên lửa đẩy mới

Ngày 1/2, Bộ Quốc phòng Iran thông báo nước này đã thử thành công tên lửa đẩy thế hệ mới nhất, có khả năng đưa vệ tinh nặng hơn 200 kg lên quỹ đạo cách Trái Đất 50km. 

Chú thích ảnh
Tên lửa Sayad trong hệ thống Talash được phóng thử trong một buổi tập trận của quân đội Iran. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo hãng thông tấn Mehr, vụ thử được tiến hành tại trung tâm nghiên cứu vũ trụ của Iran tại tỉnh Semnan, miền Trung nước này. Bộ Quốc phòng Iran cho biết đây là cuộc thử nghiệm dưới quỹ đạo đầu tiên của dòng tên lửa đẩy Zoljanah sử dụng động cơ lai.

Dòng tên lửa mới cũng có 3 tầng giống như các tên lửa đẩy phổ biến trên thế giới, trong đó 2 tầng sử dụng nhiên liệu rắn và 1 tầng sử dụng nhiên liệu lỏng. Iran nhấn mạnh tên lửa đẩy cao 25,5 m và nặng 52 tấn này có thể đưa một vệ tinh nặng 220 kg hoặc 10 vệ tinh nhỏ hơn vào quỹ đạo cách Trất Đất 500km.

Ngoài ra, tên lửa có khả năng được phóng từ "bệ phóng di động", sở hữu lực đẩy động cơ lên tới 750 tấn và có thể đưa vệ tinh vào Quỹ đạo đồng bộ Mặt Trời (SSO).

Tháng 4/2020, Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã phóng thành công lên quỹ đạo vệ tinh quân sự đầu tiên mang tên Noor 1. Trước đó, vệ tinh đầu tiên do Iran tự sản xuất mang tên Omid cũng được phóng thành công lên quỹ đạo tầm thấp của Trái Đất vào năm 2009.

Hoàng Minh  (TTXVN)
Iran phóng thành công tên lửa mang theo vệ tinh
Iran phóng thành công tên lửa mang theo vệ tinh

Iran đã hoàn thành việc phóng thử tên lửa mang theo vệ tinh. Truyền thông Iran đã đăng tải hình ảnh về sự kiện này vào ngày 2/1.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN