Iran thử nghiệm hàng loạt máy bay không người lái gần Eo biển Hormuz

Ngày 14/3, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã tiến hành một cuộc tập trận ở gần Eo biển Hormuz để thử nghiệm hàng chục máy bay không người lái do nước này tự chế tạo, trong đó các máy bay không người lái được trang bị vũ khí.

Chú thích ảnh
 Thiết bị bay không người lái của Iran. Ảnh: en.mehrnews.com

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, cuộc tập trận mang tên “Towards al-Quds 1” do lực lượng hàng không vũ trụ thuộc IRGC tiến hành. Hàng chục máy bay không người lái tàng hình RQ-170 do Iran tự chế tạo, dựa trên mẫu máy bay không người lái Sentinel của Mỹ, đã được triển khai trong cuộc diễn tập này. Đây là lần đầu tiên Tehran triển khai số lượng lớn máy bay không người lái trong một cuộc diễn tập với kịch bản tác chiến giả định.

Phó Tư lệnh IRGC Hossein Salami tuyên bố rằng Iran huy động hàng chục máy bay không người lái RQ-170 hiện đại và tiên tiến cùng nhiều loại máy bay chiến đấu không người lái khác cùng tham gia cuộc tập trận lớn diễn ra ngày 14/3. 

Theo ông Salami, lực lượng hàng không vũ trụ thuộc IRGC tự hào là người đi tiên phong ở khu vực trong lĩnh vực chế tạo các máy bay không người lái tiên tiến và hiện đại ở trong nước. Hoạt động thử nghiệm các máy bay không người lái này đã diễn ra thành công và tất cả các máy bay đều hoàn thành nhiệm vụ tấn công tiêu diệt các mục tiêu giả định của kẻ địch trong cuộc diễn tập.

Tư lệnh lực lượng hàng không vũ trụ thuộc IRGC Amirali Hajizadeh cùng ngày khẳng định rằng các lực lượng của ông đã có đủ năng lực tự thiết kế, chế tạo và vận hành các máy bay không người lái.

Theo giới chuyên gia, Iran đã tập trung vào việc phát triển các loại máy bay không người lái và đạt được những thành công nhất định. Máy bay không người lái của Iran có thể bay với tốc độ siêu âm, mang theo tên lửa không đối đất, tiến hành các nhiệm vụ do thám, trinh sát, tấn công cũng như phòng thủ và khám phá điều kiện môi trường mới. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, về mặt kỹ thuật, máy bay không người lái của Iran không thể so sánh được với máy bay không người lái tiên tiến của Mỹ cũng như Israel.  

Trương Anh Tuấn (TTXVN)
Iran khoe video khống chế máy bay không người lái Mỹ
Iran khoe video khống chế máy bay không người lái Mỹ

Iran khẳng định nước này đã kiểm soát thành công một vài máy bay không người lái của Mỹ trong lúc làm nhiệm vụ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN