Hàn Quốc: Triều Tiên dường như đã phóng 'một số vật thể tầm ngắn'

Ngày 9/3, Hội đồng An ninh Quốc gia Hàn Quốc (JSC) cho rằng dường như Triều Tiên đã phóng "một số vật thể tầm ngắn", được thực hiện từ các bệ phóng rocket đa nòng.

Chú thích ảnh
Cuộc tập trận pháo binh tầm xa của một đơn vị quân đội Nhân dân Triều Tiên ở một địa điểm bí mật, ngày 2/3/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo JSC, các vật thể được Triều Tiên phóng sáng sớm 9/3 đã bay xa 200 km và đạt độ cao tối đa là 50 km.

Trong khi đó, cùng ngày, Nhà Xanh (tức Phủ Tổng thống Hàn Quốc) nhận định việc Triều Tiên phóng 3 vật thể tầm ngắn không giúp ích gì cho nỗ lực nhằm mang lại hòa bình cho Bán đảo Triều Tiên.

Nhận định trên được đưa ra trong một cuộc họp khẩn các bộ trưởng liên quan đến an ninh, do Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong chủ trì. Nhà Xanh không chỉ trích hay bày tỏ lo ngại về các vụ phóng vũ khí mới đây của Triều Tiên, song đã phân tích ý định của Triều Tiên và các tình huống an ninh trên bán đảo này.

Tuyên bố của Nhà Xanh nêu rõ: "Các bộ trưởng đã chỉ ra rằng việc Triều Tiên tiếp tục tiến hành các cuộc tập trận pháo binh hỗ hợp quy mô lớn sau các cuộc tập trận ngày 28/2 và 2/3 sẽ không giúp đem lại hòa bình cho Bán đảo Triều Tiên".

Vụ phóng mới nhất xảy ra một tuần sau khi nước này phóng 2 vật thể tầm ngắn khác. Theo quân đội Hàn Quốc, đây là một phần cuộc tập trận bắn đạn thật mà Triều Tiên đang tiến hành.

Mạnh Hùng (TTXVN)
Nhật Bản sẵn sàng cho tình huống bất ngờ sau vụ phóng của Triều Tiên
Nhật Bản sẵn sàng cho tình huống bất ngờ sau vụ phóng của Triều Tiên

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, sáng 9/3, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã chỉ thị các quan chức chính phủ nước này thu thập và phân tích thông tin về vụ phóng các vật thể bay của Triều Tiên trước đó cùng ngày, đồng thời cung cấp thông tin cho người dân một cách nhanh chóng và thỏa đáng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN