Hàn Quốc không xem xét triển khai thêm THAAD

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha ngày 30/10 cho biết chính phủ nước này không xem xét triển khai thêm hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối của Mỹ (THAAD), đồng thời khẳng định Seoul không tham gia mạng lưới phòng thủ tên lửa do Mỹ đứng đầu (MD).

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha cho biết chính phủ nước này không xem xét triển khai thêm hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối của Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Tại một phiên điều trần của Bộ Ngoại giao trước Quốc hội, bà Kang khẳng định lại rằng THAAD là để bảo vệ Hàn Quốc cũng như binh sỹ Mỹ đóng tại đây trước các mối đe dọa tên lửa từ Triều Tiên. Bà nêu rõ THAAD là một biện pháp phòng vệ và không liên quan đến hệ thống MD.

Quân đội Mỹ đã triển khai một khẩu đội THAAD với 6 bệ phóng tên lửa đánh chặn ở thị trấn Seongju, tỉnh Bắc Gyeongsang, cách thủ đô Seoul khoảng 210 km về phía Nam Hàn Quốc. Trung Quốc đã phản đối gay gắt hoạt động triển khai này, cho rằng đây là một phần của mạng lưới phòng thủ tên lửa của Mỹ và việc này gây phương hại lợi ích an ninh của Trung Quốc.

Hàn Quốc thông báo đã hoàn tất việc triển khai THAAD tại Seongju nhằm chống các mối đe dọa tiềm tàng từ Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 được xem là mạnh nhất từ trước đến nay với tuyên bố đó là bom nhiệt hạch (bom H) có thể gắn vào tên lửa.

Ngày 22/10, các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) thông báo đã chính thức thành lập đơn vị có nhiệm vụ vận hành THAAD triển khai tại Hàn Quốc. Bên cạnh đó, USFK và quân đội Hàn Quốc thông báo sẽ thiết lập một lực lượng an ninh chung để bảo vệ khu vực triển khai THAAD.

TTXVN/Báo Tin Tức

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản