Dựng lại vụ án Marilyn Monroe - Kỳ 3: Trở thành mục tiêu theo dõi của FBI

Vào đầu những năm 1950, tên tuổi của Marilyn Monroe tràn ngập trên các mặt báo. Tuy nhiên, cùng với sự nổi tiếng, cô đào tóc vàng không ngờ rằng mình đã lọt vào tầm theo dõi của Cơ quan Điều tra Liên bang Mỹ (FBI).

 

Ông Giám đốc FBI Edgar Hoover có cái lý của mình khi cho phép các nhân viên mật vụ dưới quyền thu thập những thông tin liên quan tới các nhân vật lớn của công chúng, kể cả trong làng giải trí. Đơn giản vì lúc nào cũng có không ít người hâm mộ sẵn sàng đi theo khuynh hướng hay lý tưởng của những người mà họ coi là thần tượng khởi xướng hoặc lựa chọn và nếu khuynh hướng hay lý tưởng đó đi ngược với lợi ích của các nhà tư bản Mỹ thì thật nguy hiểm.

 

i với Marilyn Monroe, việc FBI quyết định theo dõi cô không chỉ dựa vào các nguyên do trên, mà còn bởi Nữ thần Sắc Dục có mối quan hệ trên mức bình thường với anh em nhà Kennedy, nhưng lại đi theo con đường của cánh tả. Những người thân cận, ít nhiều có ảnh hưởng đối với Marilyn Monroe như Arthur Miller (chồng thứ 3), bác sĩ tâm lý Ralph Greenson, bác sĩ riêng Hyman Engelberg đều tham gia phong trào cộng sản. Bản thân Marilyn Monroe luôn nhiệt thành đấu tranh vì quyền bình đẳng giữa người da đen và người da trắng, lợi ích của người nghèo và tỏ ra đồng cảm sâu sắc với giai cấp công nhân.

 

Trong con mắt của FBI, cô đào tóc vàng là người có quan điểm chính trị nghiêng về cánh tả một cách tích cực và chính xác. FBI e sợ Marilyn Monroe sẽ chuyển những thông tin cơ mật lấy được qua các cuộc trò chuyện với Tổng thống John Kennedy và Bộ trưởng Tư pháp Robert Kennedy cho lực lượng cánh tả. Sự đề phòng của FBI không phải không có cơ sở. Trước hết, chẳng phải FBI mà đến viên thám tử tư Otash khi đặt máy nghe trộm ở nhà Peter Lawford (con rể nhà Kennedy, lấy Patricia, em gái John Kennedy) biết rõ ngay trong lần gặp gỡ đầu tiên ngoài những câu đường mật trăng hoa, Marilyn Monroe và John Kennedy còn thảo luận nhiều vấn đề cơ mật của quốc gia.

 

Sau đó, khi Robert Kennedy không cưỡng lại được ma lực tình yêu của Marilyn Monroe, vị Bộ trưởng Tư pháp cũng nhiều lần vô tình để lộ bí mật cho người tình biết như chính sách của Mỹ đối với Cuba, âm mưu lật đổ nhà lãnh đạo Fidel Castro, kế hoạch chống maphia, nỗ lực đưa lãnh đạo Liên đoàn Jimmy Hoffa vào tù. Bên cạnh đó, Marilyn Monroe còn có sự liên hệ khăng khít với một số thành viên nhóm cộng sản Mỹ ở Mêhicô, đảng viên Đảng Cộng sản Mỹ cùng bạn bè của họ. Trong đó đáng chú ý là quan hệ giữa Marilyn Monroe và Federick Vanderbilt Field, một nhà tài phiệt nhiệt thành ủng hộ chủ nghĩa cộng sản, đang bị các nhân viên phản gián Mỹ theo dõi chặt chẽ. Tháng 2/1962, đặc vụ tình báo của Cơ quan tình báo Trung ương Mỹ (CIA) phát hiện Marilyn Monroe và Federick Vanderbilt Field ngồi ăn uống với nhau ở một khách sạn sang trọng tại Thành phố Mêhicô. Liệu đây có phải là cuộc gặp gỡ bình thường giữa một người đẹp và một đại gia? Đối với các nhân viên an ninh Mỹ, mối quan hệ dây dưa với anh em nhà Kennedy cộng thêm chiếc miệng không biết giữ kín của Marilyn Monroe và kênh trung chuyển của Federick Vanderbilt Field đã đặt an ninh quốc gia của Mỹ trước mối đe dọa lớn.

 

Để chuyển tải nỗi lo ngại của người đứng đầu cơ quan có chức năng bảo vệ lợi ích, an ninh quốc gia, ngày 22/3/1962, Giám đốc FBI Edgar Hoover đã thân chinh xách cặp lên Nhà Trắng báo cáo tình hình, thực chất là muốn cảnh báo Tổng thống về sự nguy hại của việc ve vãn phụ nữ. Nhưng, ông chủ Nhà Trắng không dễ dàng bị khuất phục. Bằng chứng là chưa đầy 48 tiếng đồng hồ sau cuộc gặp với thuộc cấp, Tổng thống John Kennedy đã lại lên giường với Marilyn Monroe ở một khu nhà nghỉ gần Palm Springs. Tuy vậy, FBI vẫn tiếp tục theo dõi mọi hoạt động của Marilyn Monroe và những tài liệu liên quan sau này khi được giải mật, đã góp phần không nhỏ làm cho mọi người hiểu thêm về một âm mưu đen tối mà ở đó cô đào tóc vàng trở thành nạn nhân.

Dựng lại vụ án Marilyn Monroe: Kỳ 4: Thế chân kiềng nguy hiểm
Dựng lại vụ án Marilyn Monroe: Kỳ 4: Thế chân kiềng nguy hiểm

Như những gì Marilyn Monroe bộc bạch trong cuốn băng ghi âm, bác sĩ tâm lý Ralph Greenson cung cấp cho công tố viên John Miner, cô đã nhiều lần đứng trước gương ngắm nhìn những đường nét trên cơ thể và thấy nó mới gợi cảm làm sao. Số đo cả 3 vòng đều thật hoàn hảo.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN