Dựng lại vụ án Marilyn Monroe: Kỳ 2: Tôi không muốn chết!

Marilyn Monroe, tên thật là Norma Jeane Mortenson, sinh ngày 1/6/1926, tại một nhà hộ sinh từ thiện thuộc bệnh viện thành phố Los Angeles, bang California. Marilyn Monroe không biết mặt cha mình vì ông đã bỏ mẹ con cô sau một cuộc hôn nhân chỉ kéo dài vẻn vẹn 6 tháng. Mẹ cô, bà Gladys Pearl Monroe làm nghề cắt phim, thường xuyên bị bệnh tâm thần hành hạ. Tuổi thơ của Marilyn Monroe trôi đi trong cảnh nghèo khó, tháng vài tuần ăn nhờ ở đậu tại nhà tình thương.

 

Để thoát khỏi nỗi nhọc nhằn của sự bơ vơ, vất vưởng, 16 tuổi, Marilyn Monroe xuất giá tòng phu, lấy anh chàng hàng xóm James Dougherty. 4 năm sau, James Dougherty phải nhập ngũ, vào lực lượng hải quân Mỹ và bị điều động tới Nam Thái Bình Dương. Lúc này, Marilyn Monroe cũng chập chững lên sàn catwalk. Tháng 6/1946, James Dougherty và Marilyn Monroe chính thức chia tay. Ngoài James Dougherty, Marilyn Monroe còn có hai cuộc hôn nhân với ngôi sao bóng chày Joe DiMaggio và nhà biên kịch Arthur Miller. Nhưng những cuộc tình này cũng không được bền lâu.

 

Điểm ngoặt sự nghiệp được tạo ra từ khi Marilyn Monroe lọt vào mắt xanh của nhiếp ảnh gia tài năng David Covoner. Từ trang bìa tạp chí Yank, tên tuổi của Marilyn Monroe nhanh chóng trở nên nổi tiếng. Ngày 23/7/1946, bản hợp đồng đầu tiên với hãng phim Twentieth Century Fox được ký kết, trở thành bệ phóng đưa Marilyn Monroe lên đỉnh vinh quang.

 

Dù xét ở khía cạnh hôn nhân hay sự nghiệp, bất cứ ai cũng có thể nhận thấy sự vươn lên của Marilyn Monroe: người chồng sau giàu có và nổi tiếng hơn người chồng trước, vai diễn sau luôn trau chuốt và thành công hơn vai diễn trước. Điều đó có thể được hiểu Marilyn Monroe là một con người luôn cầu tiến bộ và luôn nỗ lực chinh phục những đỉnh cao mới. Hà cớ gì cô lại quyết định chấm dứt cuộc đời khi đang ở độ chín?

 

Không chấp nhận kết luận của các nhân viên điều tra, công tố viên John Miner quyết tâm làm sáng tỏ vấn đề.

 

Tại một tiết lộ gần đây, công tố viên John Miner cho biết ông đã cất công gặp gỡ không ít bạn bè, người thân của Marilyn Monroe để tìm manh mối. James Bacon, một tác gia và cũng là bạn của Marilyn Monroe nhớ lại: tuy Marilyn Monroe nghiện rượu, tính khí lại thất thường, nhưng trước khi chết vài ngày có bảo với anh rằng cô sẽ đi Mêhicô gặp một người bạn trai. Marilyn Monroe còn nói cô đã lên kế hoạch mua nhà mới và một số đồ dùng cho nhà mới. Xem ra, Marilyn Monroe rất vui. Theo Joe DiMaggio, người chồng thứ 2 của Marilyn Monroe, ngày 4/8 cô không có vẻ gì buồn cả, thậm chí còn rất hy vọng vào những vai diễn trong tương lai (trước đó, do hoãn đi hoãn lại việc tham gia bộ phim “Somethings Got to Give”, Marilyn Monroe bị sa thải).

 

Trong số những chứng cứ chứng minh trạng thái tinh thần của Marilyn Monroe trước lúc chết mà công tố viên John Miner thu thập được, có lẽ băng ghi âm do bác sỹ tâm lý riêng của Marilyn Monroe, ông Ralph Greenson cung cấp là giá trị nhất. Cuốn băng ghi lại những lời tâm sự của Marilyn Monroe và nó hé lộ rất nhiều điều thầm kín mà Marilyn Monroe vốn bấy lâu giữ trong lòng. Marilyn Monroe cảm ơn bác sỹ Ralph Greenson đã giúp cô khám phá nguồn cảm xúc bản thân sau nhiều năm không mãn nguyện. Marilyn Monroe kể về những người chồng cũ của mình, về những người bạn diễn như Clark Gable, Frank Sinatra, Joan Crawford.

 

Quan trọng hơn, Marilyn Monroe cho biết cô muốn tạm biệt quá khứ, bày tỏ nguyện vọng thiết tha trở thành một diễn viên điện ảnh ưu tú. Marilyn Monroe thậm chí còn nói về kế hoạch diễn xuất trong tương lai: “Tôi rất thích những kịch bản của William Shakespeare. Trước tiên, tôi sẽ đóng vai Juliet. Thông qua hóa trang, phục trang và kỹ xảo điện ảnh, tôi có thể đem đến cho khán giả một hình ảnh mới về Juliet: tươi nguyên và đầy xúc cảm. Vì nó, tôi nhất định sẽ đoạt giải Oscar. Nhưng tôi hy vọng mình sẽ trở thành một diễn viên sáng giá nhất Hollywood, tốt nhất là gấp 2 lần Elizabet Taylor... Tôi còn muốn đóng cặp với Clark Gable. Tôi muốn nhận được sự yêu thương che chở từ Clark Gable, người mà tôi luôn coi như một người cha hiền từ...”.

 

Với những gì thu thập được và qua sự phân tích của mình, công tố viên John Miner tin rằng Marilyn Monroe không hề muốn chết, thậm chí còn đang ấp ủ nhiều dự định cho tương lai. Vậy điều gì đã giục giã khiến cô đào luôn có ý chí vượt qua khó khăn để vươn tới những thành công rực rỡ ấy đột ngột đảo ngược lệnh phải sống?Minh Thành

Dựng lại vụ án Marilyn Monroe: Kỳ 1. Từ tình tiết bỏ qua đến kết luận vội vã
Dựng lại vụ án Marilyn Monroe: Kỳ 1. Từ tình tiết bỏ qua đến kết luận vội vã

Không phải ông hoàng nhạc Pop Elvis Presley hay đại văn hào Ernest Hemingway, mà chính Marilyn Monroe mới là người từng đứng đầu nhóm 10 nhân vật lịch sử vĩ đại nhất nước Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN