Xuất hiện video về máy bay ném bom Nga ở Syria

Một đoạn video đã được đăng tải trên trang Youtube quay tại khu vực tỉnh Homs (Syria) trong đó có thể thấy một máy bay vận tải quân sự IL-76 (có thể là máy bay tiếp dầu), cùng 4 máy bay ném bom Su-24 với các đặc trưng của Không quân Nga.


Theo mạng tin Lenta.ru, các tay súng của "Quân đội Syria Tự do" đã công bố đoạn băng này (video dưới).

Được biết, ngoài Nga, tại khu vực này còn có các máy bay Il-76 và Su-24 của không quân Iran và Syria, tuy nhiên IL-76 của Iran sơn màu xanh lá cây và xám, còn máy bay của Không quân Syria có màu xanh nước biển sáng.

Su-24 của không quân cả 2 nước Trung Đông này được sơn màu "ngụy trang sa mạc" với tông màu vàng nâu nhạt đến nâu sẫm và xám đen/xanh da trời đậm phía bụng máy bay.

Ngày 17/9, Đại sứ Syria tại Liên hợp quốc Bashar Jaafari đã kêu gọi Nga không kích tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, tuyên bố ông không tin vào khả năng của Mỹ trong việc đối phó với IS mà không cần sự giúp đỡ của Moskva.

Ông cũng bác bỏ suy đoán trên báo chí rằng Nga đang xây một căn cứ không quân gần thành phố Latakia. Theo ông Jafari, Moskva và Damascus vẫn hợp tác trong lĩnh vực quân sự trong nhiều năm qua, và các hành động hiện nay của Nga không đi quá sự hợp tác đó.

Giới chức Mỹ: Nga triển khai 28 máy bay chiến đấu ở Syria

Ngày 21/9, các quan chức Mỹ cho biết Nga đã điều động 28 máy bay chiến đấu đến Syria, qua đó xác nhận động thái mới nhất của Nga trong việc tăng cường sự hiện diện quân sự tại quốc gia Trung Đông này.

Một trong các quan chức yêu cầu giấu tên trên cho biết “có 28 chiến đấu cơ và máy bay ném bom” tại một sân bay ở tỉnh Latakia, miền Tây Syria.

Một quan chức giấu tên khác đã xác nhận con số này, đồng thời cho biết thêm có khoảng 20 máy bay trực thăng chiến đấu và vận tải tại căn cứ trên. Nguồn tin này cũng cho biết Nga đang triển khai các máy bay không người lái tại Syria, song không cung cấp thông tin chi tiết.

Trong những tuần gần đây, Washington đã bày tỏ quan ngại về việc Nga tăng cường hiện diện ở Syria để hỗ trợ Tổng thống Bashar al-Assad.

TN (Theo AFP)
Châu Âu tìm giải pháp cho cuộc nội chiến Syria
Châu Âu tìm giải pháp cho cuộc nội chiến Syria

Cuộc khủng hoảng di cư đã trở thành nội dung lớn tại cuộc họp ngày 21/9 của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (LHQ) tại Geneva (Thụy Sĩ).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN