Gánh nặng đối với các nước láng giềng của Syria

Các nước láng giềng Syria hiện phải hứng chịu gánh nặng to lớn trong việc tiếp nhận dòng người chạy trốn chiến tranh từ nước này tràn sang.


Người di cư tại khu vực biên giới Hungary-Serbia, gần thị trấn Horgos của Serbia ngày 14/9. Ảnh: AFP/TTXVN.


Cộng đồng quốc tế cần phải hỗ trợ khẩn cấp cho người tị nạn Syria hiện đang tạm trú tại các nước láng giềng, trong bối cảnh các nước láng giềng này hiện phải hứng chịu gánh nặng to lớn trong việc tiếp nhận dòng người chạy trốn chiến tranh từ Syria tràn sang. Đây là tuyên bố của Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) phụ trách vấn đề nhân đạo Stephen O'Brien đưa ra ngày 20/9 sau chuyến thăm Jordan.

Trong tuyên bố phát đi từ Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo LHQ (UNCHA) tại Geneva (Thụy Sĩ), ông O'Brien nêu rõ trong suốt hai năm qua, cộng đồng quốc tế đã hưởng ứng lời kêu gọi trợ giúp đối với cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Syria và khu vực. Tuy nhiên, theo ông O'Brien, các nước láng giềng của Syria đang chịu gánh nặng quá sức về người tị nạn, nhất là Jordan, quốc gia vẫn mở cửa biên giới cho hàng triệu người di cư chạy trốn khỏi cuộc chiến tàn khốc ở Syria. Đánh giá vấn đề trên, đại diện LHQ cho rằng tình hình chỉ cải thiện khi cộng đồng quốc tế chia sẻ trách nhiệm lớn hơn để đáp ứng các nhu cầu nhân đạo phát sinh do cuộc khủng hoảng tại Syria, đồng thời hỗ trợ nhiều hơn nữa cho những đối tượng dễ bị tổn thương.

Hiện UNCHA đang điều phối các hoạt động viện trợ quốc tế ngay ở Syria cũng như đối với người tị nạn Syria ở các quốc gia láng giềng. Theo UNCHA, trong năm 2015, các tổ chức nhân đạo đã kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ 7,4 tỷ USD cho các hoạt động nhân đạo trong khu vực, tuy nhiên, cho thời điểm này chỉ mới nhận được 38% trong tổng số tiền trên.


Trong khuôn khổ chuyến công du Jordan vào ngày 19/9 vừa qua, Phó Tổng Thư ký LHQ O'Brien đã tới thăm trại tị nạn Zaatari, nơi có khoảng 80.000 người tị nạn Syria đang sinh sống. Theo số liệu của UNCHA, hiện có gần 630.000 người Syria đang tị nạn tại Jordan.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản