Di cư khiến một thế hệ có thể không được hưởng quyền công dân

Cuộc khủng hoảng người di cư ở châu Âu có nguy cơ tạo ra một thế hệ trẻ em không có quyền công dân, nếu các quốc gia không thu hẹp sự khác biệt về luật pháp liên quan tới vấn đề này.


Trẻ em tại trại tị nạn Syria.


Cảnh báo trên được Mạng lưới châu Âu về vấn đề những người không có quyền công dân (ENS) đưa ra khi mở một cuộc vận động nhằm ngăn chặn tình trạng trẻ em lớn lên không có quyền công dân tại châu Âu, nơi ước tính 600.000 người không có quốc tịch.


ENS nhấn mạnh những đứa trẻ không có tư cách công dân bị từ chối những quyền cơ bản rất dễ bị lạm dụng, chúng thường phải sống trong cảnh nghèo túng mà không được hưởng các dịch vụ y tế và giáo dục.


Một báo cáo của ENS phân tích luật pháp của 47 nước châu Âu cho rằng các đạo luật và thủ tục đăng ký khai sinh còn khiếm khuyết sẽ khiến hàng nghìn trẻ em trên khắp châu Âu lớn lên không có quyền công dân.


Báo cáo nhấn mạnh tới những quan ngại gia tăng về nguy cơ một số trẻ em sinh ra không có quyền công dân ở gia đình những người di cư Syria. Theo đó, cuộc khủng hoảng di cư hiện nay làm nổi lên yêu cầu cấp bách đối với các nước châu Âu phải cải cách luật pháp và thủ tục khai sinh để đảm bảo trẻ em có quyền công dân.


Hơn 470.000 người tị nạn và di cư từ Trung Đông, châu Phi và châu Á đã tới châu Âu trong năm 2015. Khoảng một nửa trong số đó chạy trốn cuộc chiến tranh ở Syria. Nhiều gia đình mất giấy tờ tùy thân trong chiến tranh, làm tăng khó khăn trong việc đăng ký khai sinh cho trẻ em sinh ra trong những gia đình di cư, đặc biệt tại các nước láng giềng với Syria.


Vấn đề trở nên tồi tệ hơn trong các trường hợp người cha vắng mặt hoặc bị chết do luật pháp Syria không cho phép người mẹ chuyển quốc tịch của mình cho con cái.
Khoảng 60.000 trẻ em đã sinh ra trong các gia đình di cư tại Thổ Nhĩ Kỳ, nước hiện đang cưu mang khoảng 2 triệu người tị nạn Syria.


ENS kêu gọi tất cả các nước châu Âu lấp các kẽ hở trong luật pháp để mọi trẻ em sinh ra tại đây đều có quyền công dân. Báo cáo cho biết mặc dù tất cả các nước châu Âu đều ký một số hiệp ước quốc tế quy định mọi trẻ em đều có quyền có quốc tịch, tuy nhiên chỉ một nửa trong số đó đưa quy định này vào luật trong nước.


Cuộc vận động nhằm chấm dứt tình trạng trẻ em không có quyền công dân là sự hưởng ứng sáng kiến quan trọng của Liên hợp quốc đưa ra năm 2014 nhằm chấm dứt tình trạng không quyền công dân trong vòng 1 thập kỷ.


Trên toàn thế giới, Liên hợp quốc ước tính có 10 triệu người không có quốc tịch và cứ mỗi 10 phút lại có 1 trẻ em sinh ra không có quyền công dân.


TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản