Bức hình ám ảnh thi thể cậu bé Syria dạt vào bờ biển

Một cậu bé nằm úp mặt xuống bãi cát bên bờ biển gần khu nghỉ dưỡng Bodrum của Thổ Nhĩ Kỳ đã gây rúng động dư luận về tình cảnh của những người di cư chạy nạn.

Nỗi khiếp đảm về một thảm kịch nhân đạo liên quan đến các chuyến vượt biển tới vùng đất châu Âu một lần nữa lại xuất hiện hôm 2/9 khi hình ảnh về một cậu bé trong số 12 người Syria chết chìm khi đang tìm cách tới đảo Kos (Hy Lạp) xuất hiện trên các phương tiện truyền thông.

Bức ảnh gây rúng động các phương tiện truyền thông châu Âu. Ảnh: Retuers


Bức ảnh được chụp buổi sáng cùng ngày, cho thấy thi thể một bé trai tầm mới lẫm chẫm biết đi, mặc áo phông đỏ, quần soóc và bị sóng đẩy lên bờ ở tư thế nằm úp mặt. Địa điểm xảy ra thảm kịch không quá xa khu nghỉ dưỡng lộng lẫy Bodrum ở Thổ Nhĩ Kì. Bức ảnh thứ hai ghi lại khoảnh khắc một cảnh sát với nét mặt lo lắng đang đỡ thi thể cháu bé.

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ xác định đó là Alylan Kurdi, 3 tuổi. Người anh trai 5 tuổi của em cũng chịu chung số phận. Hai anh em được cho là đến từ thành phố Kobani (Syria) – nơi từng diễn ra những cuộc giao tranh ác liệt giữa khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng với các tay súng người Kurd.

Sĩ quan cảnh sát đỡ thi thể bé trai. Ảnh: Reuters


Justin Forsyth, Giám đốc Tổ chức Bảo vệ trẻ em (Save the Children) bày tỏ: Bức hình đầy ám ảnh về một cậu bé thiệt mạng khi trốn chạy khỏi Syria thực sự gây sốc và đó là lời nhắc nhở về mối nguy mà trẻ em cùng gia đình phải mạo hiểm trong cuộc tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp hơn. Kết cục đau buồn của bé sẽ làm mọi người xích lại, buộc EU phải cùng nhau hành động, cùng thống nhất về kế hoạch xử lý khủng hoảng người di cư.

Chính quyền Hy Lạp, nước đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng di cư lớn chưa từng thấy, thông báo cậu bé nằm trong một nhóm người Syria chạy nạn trước các cuộc tấn công của khủng bố IS. Quan chức Thổ Nhĩ Kỳ dẫn các nguồn báo cáo cho biết, 12 người đã chết khi 2 chiếc thuyền chở 23 người di cư lật úp khi vừa khởi hành từ Akyarlar thuộc bán đảo Bodrum. Trong số này có 5 trẻ em và 1 phụ nữ. 7 người được cứu sống, 2 người bơi được vào bờ nhờ có áo phao.

Hoài Thanh (Theo Guardian)
EU họp khẩn về khủng hoảng di cư
EU họp khẩn về khủng hoảng di cư

Phiên họp khẩn được tổ chức theo đề xuất mà Đức, Pháp và Anh đưa ra cuối tuần qua, kêu gọi 28 quốc gia thành viên EU hành động ngay lập tức để ngăn chặn dòng người di cư đang ồ ạt “đổ bộ” vào châu Âu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN