Video chưa từng công bố Iran tấn công căn cứ Mỹ trả đũa vụ ám sát tướng Soleimani

Quân đội Mỹ vừa công bố đoạn video mới về loạt tên lửa của Iran tấn công căn cứ Mỹ ở Iraq vào ngày 8/1/2020.

Theo trang mạng Business Insider, Iran đã điều động một máy bay không người lái nã “mưa” tên lửa đạn đạo tầm ngắn nhằm vào căn cứ không quân Al Asad tại Iraq (xem video dưới):

Đoạn video chưa từng được công bố đã phát sóng trong chương trình “60 Minutes” của đài CBS vào ngày 28/2.

Đây được coi là hành động trả đũa của Iran sau khi Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh cho quân đội Mỹ tiến hành không kích, sát hại Tướng cấp cao Iran Qassem Soleimani khi ông này đang có chuyến công tác tại Iraq. Vị tướng cấp cao Iran này đã bị giết hại khi đoàn xe của ông bị tấn công bên ngoài sân bay quốc tế Baghdad vào ngày 3/1/2020.

Trong cuộc tấn công từ tên lửa Iran, những binh sĩ Mỹ đóng quân tại căn cứ cho biết họ từng nghị họ sẽ chết. Sau khi nhận được tinh tình báo một cuộc tấn công từ Iran sắp xảy ra, Trung tá Staci Coleman - Chỉ huy Phi đội viễn chinh 443 tại Căn cứ Không quân Al Asad - phải đưa ra quyết định lực lượng nào sẽ di tản và lực lượng nào sẽ ở lại bảo vệ căn cứ.

Kết quả, không có binh sĩ nào thiệt mạng trong vụ tấn công song trên 100 người đã được chuẩn đoán chấn thương vùng não với nhiều mức độ khác nhau. Trong khi đó, cơ sở quân sự nơi quân Mỹ bị tấn công cũng bị thiệt hại nặng nề.

Mặc dù sau vụ tấn công, tình hình căng thẳng có giảm song vẫn âm ỉ trong suốt 1 năm. Tuần trước, chính quyền Tổng thống Biden ra lệnh không kích vào các cơ sở được cho là của lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn tại Syria.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Mỹ khẳng định muốn đối thoại với Iran về thỏa thuận hạt nhân
Mỹ khẳng định muốn đối thoại với Iran về thỏa thuận hạt nhân

Ngày 1/3, Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định Washington vẫn sẵn sàng gặp Tehran, song không “cứng nhắc” về cách thức của các cuộc đàm phán. Tuyên bố này được đưa ra sau khi Iran bác bỏ khả năng tổ chức cuộc gặp theo đề xuất Liên minh châu Âu (EU).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN