Chuyện chưa kể về vụ Iran dội tên lửa căn cứ quân sự Mỹ năm 2020

Tháng 1/2020, Mỹ tấn công bằng máy bay không người lái sát hại chỉ huy đơn vị Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Thiếu tướng Qasem Soleimani. Khi đó, gần 2.000 binh sĩ Mỹ tại căn cứ Al Asad ở Iraq đã chuẩn bị sẵn sàng trước nguy cơ bị tấn công trả đũa.

Chú thích ảnh
Hiện trường vụ tấn công căn cứ Al Asad. Ảnh: Reuters

Kênh CBS News cho biết một sĩ quan tình báo quân đội đã chuyển cho Tướng Alan Johnson đánh giá về khả năng “Iran có ý định xóa sổ căn cứ Al Asad”.

Giống như nhiều người Mỹ khác tại căn cứ Al Asad, ông Johnson (51 tuổi) lập tức ghi hình lời tạm biệt với gia đình, ông rơi nước mắt, đặc biệt là khi nhắc đến cậu con trai 6 tuổi.

Cách đó 11.265 km, tại trụ sở của Bộ chỉ huy Trung tâm Mỹ ở Tampa (Florida), Tướng Frank McKenzie đã lên kế hoạch sẵn sàng sơ tán nửa quân số và gần như tất cả chiến đấu cơ nhưng ông chưa muốn hành động quá vội vã.

Ông McKenzie sau này chia sẻ: “Nếu bạn hành động quá sớm, đối thủ sẽ điều chỉnh lại kế hoạch. Nếu bạn di chuyển quá chậm, thì sẽ giống như các chỉ huy tại Trân Châu Cảng". Tướng McKenzie nhận thức được rằng nếu có công dân tử nạn, Mỹ sẽ đáp trả Iran.

Các cơ quan tình báo Mỹ giám sát chặt chẽ quá trình Iran chuẩn bị tên lửa, còn Tướng McKenzie chờ đợi cho đến khi ông chắc chắn rằng Iran đã tải hết số ảnh vệ tinh về căn cứ Al Asad họ thu thập hàng ngày.

Chú thích ảnh
Hình ảnh vệ tinh cho thấy thiệt hại tại căn cứ Al Asad. Ảnh: Reuters

Thượng sĩ John Haines tại căn cứ Al Asad khi đó đã phân loại cấp dưới theo độ tuổi và quyết định đưa người trẻ tuổi nhất ra ngoài.

Chỉ huy lực lượng Không quân tại căn cứ Al Asad, Trung tá Staci Coleman tin rằng khi đó bà phải ra quyết định sống còn. Một số quân nhân vẫn lưu lại để đảm nhận nhiệm vụ bảo vệ căn cứ.

Khoảng 1.000 binh sĩ đã được sơ tán. Khi tên lửa đầu tiên hướng tới căn cứ vào lúc 1 giờ 34 phút sáng 8/1/2020, Thượng sĩ John Haines, chỉ huy lực lượng an ninh bảo vệ căn cứ Al Asad, đang tuần tra trên chiếc xe thiết giáp ở vị trí cách nơi bị tấn công 68m.

Tên lửa Iran tới tấp hướng đến căn cứ Al Asad. Trên 100 binh sĩ Mỹ tại căn cứ sau đó đã bị chấn thương sọ não.

Cuộc “dội tên lửa” kéo dài trong 80 phút. Phía Iran tung 16 quả tên lửa, trong đó 11 quả rơi xuống căn cứ Al Asad. Iran khẳng định đã cố tình chọn hướng rơi tên lửa để không gây thiệt hại về người.

Chiều 8/1/2020, quá trình dọn dẹp tại căn cứ Al Asad sau vụ tấn công được bắt đầu. Phía Mỹ tiến hành phân tích mô hình tấn công và tên lửa của Iran để tổng hợp thông tin về năng lực quân sự Tehran.

Hà Linh/Báo Tin tức
Iran sẽ lắp đặt máy ly tâm thế hệ mới cho các cơ sở hạt nhân
Iran sẽ lắp đặt máy ly tâm thế hệ mới cho các cơ sở hạt nhân

Ngày 28/2, hãng thông tấn chính thức IRNA đưa tin Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) sẽ lắp đặt các máy ly tâm thế hệ mới là IR2M, IR6 tại 2 cơ sở hạt nhân Fordow và Natanz.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN