Ước mơ của hai cậu bé ‘con nuôi đồn biên phòng’

Cha mất sớm, mẹ đi lấy chồng, thiếu người chăm sóc nên 2 anh em Sồng Lao Cường và Sồng Lao Việt, dân tộc Mông ở bản Suối Cút, xã Chiềng On, huyện Yên Châu (Sơn La) đã được các chiến sĩ Đồn Biên phòng Chiềng On đưa về đơn vị nuôi ăn học vào năm 2019, khi ấy Cường mới 11 tuổi, còn Việt mới 9 tuổi.

Video những hoạt động "Nâng bước em đến trường" của các chiến sỹ biên phòng:

Thượng tá Trần Duy Thường, Chính trị viên Đồn Biên phòng Chiềng On, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Sơn La cho biết: Chương trình “Nâng bước em tới trường - Con nuôi Đồn biên phòng” được cán bộ chiến sĩ trong đơn vị duy trì nhiều năm nay.

Hiện nay, Đồn Biên phòng Chiềng On đang nhận nuôi 3 cháu, trong đó có một cháu người Lào ở bản Đun, huyện Hủa Phăn có tên là Năng Khăm cũng có hoàn cảnh khó khăn, mồ côi và 2 anh em cháu Sồng Lao Cường và Sồng Lao Việt. Gần 4 năm sống cùng các chú bộ đội, hai anh em Sồng Lao Cường và Sồng Lao Việt đã được rèn luyện cả thể chất và tinh thần.  

Chú thích ảnh
Thực hiện chủ trương lớn của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP, các đơn vị trong toàn lực lượng đã triển khai thực hiện Chương trình "Nâng bước em tới trường - Con nuôi đồn Biên phòng" một cách thiết thực, hiệu quả.
Chú thích ảnh
Cùng với việc nhận đỡ đầu con em nhân dân trên địa bàn, cán bộ, chiến sĩ BĐBP còn "nâng bước" nhiều em học sinh nghèo ở những bản làng biên giới đối diện của các nước láng giềng (Lào, Campuchia).
Chú thích ảnh
Các chiến sĩ Đồn Biên phòng Chiềng On cho biết: Cả hai anh em đều thiếu thốn tình cảm nên dù bận đến mấy, các chiến sĩ cũng đều thay phiên nhau dành thời gian trò chuyện, kèm cặp cho hai anh em học tập.

Em Sồng Lao Cường cho biết: “Được làm con nuôi Đồn Biên phòng, anh em cháu vui lắm. Hàng ngày được các chú BĐBP dạy học, sáng ngủ dậy được học võ thuật. Thời gian rảnh rỗi thì được các chú hướng dẫn làm vườn tăng gia cải thiện đời sống. Ước mơ của cháu sau này sẽ là bộ đội như các bố, các chú Biên phòng”.  

Cũng suy nghĩ như anh trai của mình, em Sồng Lao Việt rất thích được ăn, ở Đồn Biên phòng Chiềng On. Dù đang nghỉ hè có thể về thăm gia đình nhưng 2 anh em vẫn ở lại Đồn để được các chú BĐBP luyện tập, bồi dưỡng thêm kiến thức trước khi bước vào năm học mới.

Em Sồng Lao Việt cho biết: “Các bố và các chú BĐBP luôn tạo điều kiện cho em đi học và dạy cháu cách làm việc gia đình. Sau giờ học, anh em cháu được chơi thể thao, học võ thuật để sau này trưởng thành cháu sẽ xin nhập ngũ để trở thành một quân nhân bảo vệ quê hương của mình như các bố, các chú BĐBP”.  

Chú thích ảnh
Tính đến nay, toàn lực lượng BĐBP đã nhận đỡ đầu 2.487 em học sinh nghèo ở địa bàn biên giới.
Chú thích ảnh
Hai anh em cháu Sồng Lao Cường và Sồng Lao Việt được Trung úy Đinh Quốc Tuấn (Đồn Biên phòng Chiềng On) chăm sóc, dạy cách gấp chăn màn.
Chú thích ảnh
Nhờ nguồn kinh phí, sự quan tâm về mọi mặt của cán bộ, chiến sĩ BĐBP, đã có hàng trăm em học sinh vươn lên học tập đạt kết quả tốt, nhiều em thi đậu vào các trường cao đẳng, đại học.
Chú thích ảnh
Ý nghĩa nhân văn của chương trình do BĐBP triển khai đã được cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá cao và cũng tạo sự lan tỏa rộng rãi trong xã hội.

Với phương châm “Trao con chữ, truyền hy vọng”, từ năm 2016 đến nay Bộ Tư lệnh BĐBP đã phát động, triển khai Chương trình “Nâng bước em tới trường” để giúp đỡ các học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở khu vực biên giới vươn lên học tập, thay đổi cuộc đời. Theo đó, chương trình sẽ lựa chọn, hỗ trợ 500.000 đồng/tháng/em cho đến khi học hết lớp 12, nguồn kinh phí do cán bộ, chiến sĩ các đơn vị BĐBP đóng góp.

Cùng với việc hỗ trợ kinh phí, các đơn vị BĐBP cũng tổ chức nhiều hoạt động bổ trợ nhằm động viên, khích lệ các em khắc phục khó khăn, rèn luyện trở thành người có ích cho cộng đồng, xã hội. Theo

Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn, Chính ủy Bộ Tư lệnh BĐBP, hưởng ứng chủ trương lớn này, các đơn vị trong BĐBP đã triển khai chương trình “Nâng bước em tới trường - Con nuôi đồn Biên phòng” đạt hiệu quả, thiết thực cao. Tính đến nay, toàn lực lượng BĐBP đã nhận đỡ đầu 2.487 em học sinh nghèo ở địa bàn biên giới.

Nhờ nguồn kinh phí, sự quan tâm về mọi mặt của cán bộ, chiến sĩ BĐBP, đã có hàng trăm em học sinh vươn lên học tập đạt kết quả tốt, nhiều em thi đậu vào các trường cao đẳng, đại học. Ý nghĩa nhân văn của chương trình do BĐBP triển khai đã được cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá cao và cũng tạo sự lan tỏa rộng rãi trong xã hội.

Chú thích ảnh
Thông qua chương trình "Nâng bước em tới trường - Con nuôi đồn biên phòng", các đơn vị BĐBP trên các tuyến biên giới Sơn La đã nhận đỡ đầu hàng trăm học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
Chú thích ảnh
Chương trình được các cán bộ, chiến sĩ tích góp, duy trì nguồn lực hàng tháng chủ yếu từ đồng lương, trích ngày ăn, lương phụ cấp và sự hỗ trợ từ các nhà hảo tâm.
Chú thích ảnh
Hàng ngày, ngoài thời gian học tập, hai anh em cháu Sồng Lao Cường và Sồng Lao Việt còn tham gia tăng gia sản xuất cùng các chú BĐBP Đồn Biên phòng Chiềng On.
Chú thích ảnh
Nhiều cháu học sinh đã có cơ hội để thay đổi số phận khi được ăn no, mặc ấm, được cắp sách đến trường và đặc biệt là được sống trong tình yêu thương của những người lính biên phòng.

Đến nay, nhiều tổ chức, cá nhân đã chung tay cùng BĐBP nuôi dưỡng các học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Điển hình như Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội nhận hỗ trợ 10 cháu ở khu vực biên giới tỉnh Kon Tum; Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam trao 350 chiếc xe đạp tặng các cháu con nuôi đồn Biên phòng, trị giá 500 triệu đồng; đồng chí Lò Minh Hùng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Sơn La nhận hỗ trợ 2 học sinh nghèo ở khu vực biên giới của tỉnh...

Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn, Chính ủy Bộ Tư lệnh BĐBP khẳng định: Từ khi thành lập cho đến nay, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ BĐBP luôn xác định rõ phương châm “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”.

Chú thích ảnh
Hai anh em cháu Sồng Lao Cường và Sồng Lao Việt tham gia học võ thuật và thể dục buổi sáng cùng các chú BĐBP Đồn Biên phòng Chiềng On.
Chú thích ảnh
Hiện nay các đơn vị trong BĐBP đã triển khai Chương trình “Nâng bước em tới trường - Con nuôi đồn Biên phòng” đạt hiệu quả thiết thực.
Chú thích ảnh
Ước mơ của hai anh em là sau này sẽ trở thành bộ đội như các chú BĐBP.

Cùng với quá trình thực hiện nhiệm vụ công tác biên phòng, trên cơ sở bám sát thực tế, BĐBP đã triển khai nhiều hoạt động hiệu quả, thiết thực, góp phần củng cố hệ thống chính trị cơ sở, giúp nhân dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Nhiều chương trình, mô hình được BĐBP triển khai đạt hiệu quả cao, góp phần làm thay đổi diện mạo vùng biên giới, cải thiện đời sống đồng bào các dân tộc thiểu số.

Bài, ảnh, video: Viết Tôn/Báo Tin tức
Bộ đội Biên phòng triển khai có hiệu quả công tác dân tộc
Bộ đội Biên phòng triển khai có hiệu quả công tác dân tộc

Thời gian qua, Bộ đội Biên phòng đã phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể Trung ương và cấp ủy, chính quyền các địa phương triển khai thực hiện có hiệu quả chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác dân tộc ở khu vực biên giới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN