Bộ đội Biên phòng Hải Phòng giải cứu thành công 2 nạn nhân trong vụ án mua bán người

Sáng 1/8, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cho biết: Bộ đội Biên phòng TP Hải Phòng vừa giải cứu thành công 2 nạn nhân trong vụ án mua bán người từ tỉnh Đắk Lắk ra thành phố Hải Phòng.

Chú thích ảnh
Cơ quan điều tra lấy lời khai của đối tượng Ngô Văn Tuấn.

Theo Đại tá Đỗ Ngọc Cảnh, Cục trưởng Cục Phòng chống ma túy và tội phạm, Bộ Tư lệnh Bội đội Biên phòng (BĐBP), thông qua các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP TP Hải Phòng phát hiện một đường dây chuyên lừa gạt, mua bán các thanh, thiếu niên từ các địa phương khác về thành phố Hải Phòng để bóc lột sức lao động; đặc biệt là các thanh, thiếu niên người dân tộc thiểu số để dễ lừa gạt. Bộ Chỉ huy BĐBP TP Hải Phòng đã chỉ đạo xác lập Chuyên án HP 722P để tổ chức đấu tranh với đường dây tội phạm này.

Trước đó, vào hồi 15 giờ ngày 21/7/2022, lực lượng BĐBP TP Hải Phòng đã giải cứu thành công 2 nạn nhân nữ, sinh năm 2004, là người dân tộc thiểu số, cư trú tại huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk, đang trên đường bị các đối tượng đưa từ Bắc Ninh về Hải Phòng. Sau khi giải cứu nạn nhân an toàn; Bộ Chỉ huy BĐBP TP Hải Phòng đã mở rộng điều tra, truy xét; phối hợp với Công an thành phố Hải Phòng, Công an tỉnh Bắc Ninh và Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Đắk Lắk khẩn trương truy bắt đối tượng trong đường dây mua, bán người nói trên.  

Đến 10 giờ ngày 26/7/2022 Ban Chuyên án đã bắt khẩn cấp đối tượng Ngô Văn Tuấn, sinh năm 2000, thường trú tại phường Tam Sơn, thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Bằng các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh và có sự hỗ trợ đắc lực của Công an thành phố Hải Phòng và Công an tỉnh Bắc Ninh đối tượng Ngô Văn Tuấn buộc nhận tội; thừa nhận đã có hành vi lừa bán 2 nạn nhân trên để lấy 30 triệu đồng.

Căn cứ vào hành vi vi phạm của Ngô Văn Tuấn, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP TP Hải Phòng đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về hành vi mua, bán người đối với đối tượng Ngô Văn Tuấn để điều tra, xác minh, làm rõ toàn bộ đường dây để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

V.T/Báo Tin tức
Nâng cao trách nhiệm và vai trò của quân đội trong phòng chống tội phạm mua bán người
Nâng cao trách nhiệm và vai trò của quân đội trong phòng chống tội phạm mua bán người

Nâng cao trách nhiệm và vai trò của quân đội, góp phần khẳng định sự nỗ lực và chính sách nhất quán của Chính phủ Việt Nam trong thực thi Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia và Nghị định thư về phòng ngừa, trấn áp và trừng trị tội phạm mua bán người, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em, bổ sung cho Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN