Trung Quốc liên tục từ chối đàm phán với Việt Nam

Hãng thông tấn AP của Mỹ ngày 10/6 đã có bài phỏng vấn Đại sứ nước ta tại Liên Hợp Quốc Lê Hoài Trung, trong đó bày tỏ rõ quan điểm của Việt Nam trước hành động sai trái của Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Đại sứ Lê Hoài Trung nêu rõ Việt Nam có đủ cơ sở pháp lý cũng như chứng cứ lịch sử để khẳng định chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam tại khu vực mà Trung Quốc đang hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981. Đại sứ cũng yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan cùng hơn 100 tàu hộ tống tại khu vực, để tạo điều kiện thuận lợi cho hai bên đàm phán giải quyết căng thẳng.Trả lời phỏng vấn hãng AP, đại sứ Lê Hoài Trung đã chỉ trích việc Trung Quốc liên tục từ chối đàm phán với Việt Nam, coi điều này không khác gì hành động khiêu khích, làm gia tăng các mối quan ngại sâu sắc tại khu vực.

 

Đại sứ nhấn mạnh cho tới nay, Việt Nam đã thể hiện thái độ hết sức kiềm chế, thực thi quyền tự vệ chính đáng của mình trong khuôn khổ luật pháp. Việt Nam mong muốn giải quyết căng thẳng thông qua đàm phán, đối thoại hoặc bằng bất cứ con đường hòa bình nào khác.

 

Là một đất nước đã trải qua nhiều thập kỷ chiến tranh, hơn ai hết, người dân Việt Nam mong muốn được sống trong hòa bình, và phát triển mối quan hệ hữu nghị với tất cả các nước, trong đó có Trung Quốc.

 

Đại sứ Lê Hoài Trung một lần nữa tuyên bố Việt Nam có đủ cơ sở pháp lý cũng như chứng cứ lịch sử để khẳng định chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam tại khu vực mà Trung Quốc đang hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981. Đại sứ cũng yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan cùng hơn 100 tàu hộ tống tại khu vực, để tạo điều kiện thuận lợi cho hai bên đàm phán giải quyết căng thẳng.

 


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.


Thu Minh

loading...
loading...
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản