Vẻ đẹp bất ngờ ở 'Dó Việt xưa - nay'

Triển lãm “Dó Việt xưa - nay” tại Đình Kim Ngân (số 42-44 Hàng Bạc), đã đem tới nhiều bất ngờ cho khách thăm quan về một loại giấy dó truyền thống dù mộc mạc, mỏng manh nhưng dai, bền, có thể lưu giữ hàng trăm năm.

Chú thích ảnh
Dó Việt thu hút sự quan tâm của khách tham quan.

Triển lãm “Dó Việt xưa - nay” là hoạt động mở màn cho các sự kiện văn hóa diễn ra tại khu vực phố cổ Hà Nội dịp 30/4 và 1/5.

Chú thích ảnh
Giấy dó truyền thống mộc mạc, mỏng manh nhưng dai, bền, có thể lưu giữ hàng trăm năm.

Tại đây, các nghệ nhân và thợ thủ công từ các làng nghề Dương Ổ (Bắc Ninh), Hàng Trống (Hà Nội), Nghĩa Đô (Cầu Giấy, Hà Nội)… đã lần lượt giới thiệu với khách thăm quan về chất liệu, công cụ chế tác, văn hóa phẩm xưa và nay trên giấy dó. Triển lãm còn kéo dài đến ngày 25/5.

Các công đoạn làm ra giấy dó được nghệ nhân trình diễn tại triển lãm "Dó Việt xưa - nay" thu hút sự quan tâm của khách tham quan:

Chú thích ảnh
Vỏ cây dó được bào từng sợi.
Chú thích ảnh
Người thợ sản xuất giấy dó dùng “liềm seo” chao đi chao lại trong bể bột dó, lớp bột dó trên liềm chính là tờ giấy dó sau khi kết thúc công đoạn ép, bóc, can, phơi (sấy), lột giấy.
Chú thích ảnh
Làm giấy dó theo cách thủ công không có độ axít giúp giấy có tuổi thọ cao.
Chú thích ảnh
Giấy dó là loại giấy được sản xuất từ vỏ những cây dó theo quy trình thủ công được truyền qua nhiều thế hệ ở một số làng nghề ở Việt Nam.
Chú thích ảnh
Giấy dó có đặc tính xốp nhẹ, bền dai, không nhoè khi viết vẽ, ít bị mối mọt, hoặc dòn gẫy, ẩm nát.

Nghề làm giấy dó của người Việt ra đời từ rất lâu và cung cấp giấy cho nhiều nhu cầu khác nhau trong xã hội Việt xưa, đặc biệt là in ấn kinh sách, viết chữ Hán, Nôm, in tranh dân gian, dùng làm sắc phong trong các triều đại phong kiến Việt Nam.

Chú thích ảnh
Giấy dó in ấn kinh sách, viết chữ Hán, Nôm.
Chú thích ảnh
Giấy dó in tranh dân gian xưa.

Triển lãm giới thiệu về chất liệu, cách thức chế tác, văn hóa phẩm và các sáng tác trên giấy dó. Thực tế, nghề làm giấy dó của người Việt ra đời từ rất lâu và cung cấp giấy cho nhiều nhu cầu khác nhau trong xã hội Việt xưa, đặc biệt là in ấn kinh sách, viết chữ Hán, Nôm và in tranh dân gian. Đặc biệt, chất liệu này còn được dùng để sản xuất giấy sắc, dùng làm sắc phong trong các triều đại phong kiến Việt Nam.

Chú thích ảnh
Có thể thấy, những trang giấy dó mỏng manh, nhẹ xốp mà dẻo dai đến lạ kỳ được ứng dụng rộng rãi trong đời sống, vượt trội hơn nhiều so với những loại giấy thông thường khác.
Chú thích ảnh
Từ những trang giấy dó mỏng dai, nhẹ xốp..., dưới bàn tay người nghệ nhân đã trở thành tác phẩm nghệ thuật.
Chú thích ảnh
Và giấy dó được sống lại trên những sản phẩm văn hóa của người Việt ngày nay.

Hiện nay, giấy dó truyền thống phần nào bị lấn át bởi các loại giấy khác. Thế nhưng trong những năm gần đấy, giấy dó bắt đầu được sử dụng phổ biến hơn trong mỹ thuật và dần lấy lại được vị thế trong văn hóa truyền thống của người Việt. Bởi thế, việc triển lãm và tôn vinh loại chất liệu truyền thống này là điều được những người yêu mến di sản trông đợi.

Chú thích ảnh
Triển lãm “Dó Việt xưa - nay” thu hút khách quốc tế.
Vào ngày 4/5 tới đây, công chúng yêu thích văn hóa truyền thống có thể tham dự buổi tọa đàm về giấy dó Việt Nam. Buổi tọa đàm có sự tham gia của các nghệ nhân, thợ thủ công từ làng nghề giấy dó, các nhà nghiên cứu văn hóa, lịch sử như nghệ nhân Lê Đình Nghiên, họa sĩ Nguyễn Mạnh Đức, Đào Ngọc Hân, Đàm Quang Minh, Lý Trực Sơn... cùng đến chia sẻ những kinh nghiệm thực hành với giấy dó ở nhiều khía cạnh khác nhau.
Tin, ảnh: Lê Sơn/Báo Tin tức

Đời sống văn hoá

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản