Tu bổ bờ kè kinh thành Huế không đúng yêu cầu, Chủ tịch tỉnh nói gì?

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, Phan Ngọc Thọ cho biết đã cho dừng dự án tu bổ bờ kè kinh thành Huế, đánh giá toàn diện quá trình thi công, xử lý các vấn đề liên quan và báo cáo lên Thủ tướng.

Trao đổi với phóng viên báo Tin tức bên lề Quốc hội ngày 22/5, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết: Dựa trên những phản ánh của báo chí, tỉnh đã cho dừng dự án, đánh giá toàn diện các quy trình trong quá trình thi công bờ kè để xử lý các vấn đề liên quan.

Chú thích ảnh
Đại biểu Phan Ngọc Thọ trao đổi với phóng viên tại hành lang Quốc hội.

"Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế đã có đánh giá, chúng tôi sẽ có chỉ đạo và báo cáo lên Thủ tướng. Sau khi Thủ tướng có ý kiến, chúng tôi sẽ tiếp tục chỉ đạo. Quan trọng là chúng ta nhìn ra những hạn chế, bất cập trong quá trình thiết kế và thi công, với tinh thần cầu thị sẽ khắc phục, đảm bảo việc trùng tu đạt kết quả tốt nhất", đại biểu Phan Ngọc Thọ nói.

Với câu hỏi tại sao thành phố Huế đã có nhiều kinh nghiệm trùng tu đền đài cung điện, được thế giới đánh giá cao nhưng đến dự án tu bổ bờ kè kinh thành lại mắc sai sót, ông Phan Ngọc Thọ cho biết: Thứ nhất, do công tác khảo sát, đánh giá hiện trạng chưa đảm bảo yêu cầu, thứ hai là quá trình giám sát chưa tốt.

"Những yếu tố đó tạo nên sơ hở trong quá trình thi công, triển khai. Chúng tôi đã cho kiểm điểm trách nhiệm chủ đầu tư, ban quản lý, các đơn vị thi công. Tất cả sẽ được làm sáng tỏ", đại biểu Phan Ngọc Thọ cho hay.

Trước đó, vào tháng 8/2018, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế triển khai trùng tu, tu bổ bờ kè kinh thành Huế, đơn vị thi công là Phân viện khoa học và xây dựng miền Trung (Bộ Xây dựng). Hồ sơ dự án tu bổ ghi rõ bảo tồn nguyên trạng những đoạn kè còn tốt; hạ giải, tu bổ những đoạn kè hư hỏng vừa và nhỏ.

Tuy nhiên, khi triển khai thi công bờ kè mặt Nam kinh thành Huế đoạn từ Nam Minh Đài đến cửa Quảng Đức, thay vì hạ giải đá gan gà (nguyên bản) theo phương pháp thủ công, đơn vị thi công đã dùng máy móc để tháo dỡ, không giữ nguyên hiện trạng lớp đá gan gà theo kỹ thuật xếp khan như người xưa mà đổ bê tông cốt thép, sử dụng đá granit thay thế.

Ngày 18/4, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế đã cho tạm dừng thi công tu bổ bờ kè kinh thành Huế để đánh giá lại hiện trạng công trình.

 

Bài, ảnh: Hoàng Dương/Báo Tin tức
Đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân: Cần thay đổi bậc thang tính giá điện sinh hoạt
Đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân: Cần thay đổi bậc thang tính giá điện sinh hoạt

Bên hành lang Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV sáng 22/5, đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh, Trần Hoàng Ngân cho rằng: Bộ Công Thương cần thay đổi bậc thang tính giá điện sinh hoạt để người dân được hưởng lợi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN