Đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân: Cần thay đổi bậc thang tính giá điện sinh hoạt

Bên hành lang Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV sáng 22/5, đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh, Trần Hoàng Ngân cho rằng: Bộ Công Thương cần thay đổi bậc thang tính giá điện sinh hoạt để người dân được hưởng lợi.

Chú thích ảnh
Đại biểu Trần Hoàng Ngân trao đổi với báo chí bên lề Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV.

Đại biểu Trần Hoàng Ngân cho biết, trước khi kỳ họp diễn ra, ông đã nhận được nhiều ý kiến cử tri đặt câu hỏi: Tại kỳ họp này, ngành điện có giảm giá điện hay không. Trong quá trình tiếp xúc với cử tri và nhân dân, các đại biểu Quốc hội đều nhận thấy người dân rất chia sẻ những khó khăn của ngành điện, nhưng Điện lực Việt Nam (EVN) cần phải điều chỉnh bậc thang tính giá điện sinh hoạt cho hợp lý.

Vào đầu giờ sáng 22/5, đại biểu Trần Hoàng Ngân đã nhận được báo cáo của Bộ Công Thương gửi tới Kỳ họp thứ 7 về công tác điều hành giá điện. Sau khi nghiên cứu báo cáo này, ông Trần Hoàng Ngân khẳng định rằng chưa đồng tình với báo cáo của Bộ Công Thương giải trình về các bậc thang để tính giá điện sinh hoạt.

Đại biểu Trần Hoàng Ngân dẫn chứng: Nhìn ra thế giới thì Nhật Bản và Hàn Quốc chỉ có 3 bậc thang tính giá điện. Ở Malaysia và Indonesia cũng chỉ 5 bậc, nhưng ở Việt Nam có tới 6 bậc, như vậy là chưa hợp lý.

Theo đại biểu Trần Hoàng Ngân, bậc 1 giá điện của nước ta tính từ 0 - 50kWh, bậc hai từ 51 - 100kWh để hưởng mức giá 1.678 đồng/kWh như vậy là quá thấp.

“Tôi nghĩ nên hợp nhất bậc 1 và 2 (từ 0 đến 100kWh), bậc 3 và 4 (từ 101 đến 300kWh). Bởi vì nhu cầu sử dụng điện của người dân tăng lên cho thấy GDP bình quân đầu người Việt Nam tăng lên, điều kiện đời sống người dân phát triển lên thì định mức thang bậc điện cũng cần thay đổi. Có như vậy việc tăng giá điện 8,36% mới không ảnh hưởng đến đời sống người dân”, ông Trần Hoàng Ngân đề nghị.

Sau đây là video về ý kiến của đại biểu Trần Hoàng Ngân nêu cần điều chỉnh giá điện sinh hoạt:

 

Viết Tôn/Báo Tin tức
Bên lề Quốc hội: Nên tịch thu bằng lái từ 3- 5 năm với người vi phạm uống rượu, bia lái xe
Bên lề Quốc hội: Nên tịch thu bằng lái từ 3- 5 năm với người vi phạm uống rượu, bia lái xe

Các đại biểu Quốc hội đề xuất phải đưa mức xử phạt thật nặng, thậm chí có thể lên tới 50- 100 triệu đồng, tịch thu bằng lái xe từ 3- 5 năm với người vi phạm uống rượu bia tham gia giao thông.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN