Đại biểu Quốc hội không đồng tình để trẻ em đóng cảnh nóng trong phim 'Vợ ba'

Bộ phim "Vợ ba" của đạo diễn Nguyễn Phương Anh đang "tạo sóng" trên mạng xã hội khi có nữ chính mới 13 tuổi đóng cảnh nóng. Bên lề Quốc hội, phóng viên báo Tin tức trao đổi với các đại biểu về vấn đề này.

Đại biểu Nguyễn Mai Bộ (An Giang), Ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội nêu quan điểm không đồng tình với việc để trẻ em đóng cảnh nóng trong phim. Mặc dù đoàn làm phim có sử dụng nhiều biện pháp để bảo đảm an toàn cho cháu bé, tuy nhiên những ảnh hưởng về tâm lý đối với trẻ em khi đóng cảnh nóng là lâu dài.

"Bộ phim được truyền thông đại chúng đưa tin, nhiều năm sau khi cháu bé lớn, cháu mở mạng vẫn thấy những dòng tin đó, điều này sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của cháu về sau", đại biểu Nguyễn Mai Bộ nói.

Đại biểu Phạm Thị Minh Hiền (Phú Yên) phản đối gay gắt việc bé gái 13 tuổi đóng nhiều cảnh nóng trên phim. Theo nữ đại biểu, tuyệt đối không được cho trẻ tham gia vào những hoạt động lao động như vậy, đặc biệt là những việc nhạy cảm, liên quan đến nhân cách của trẻ. Không thể nhân danh nghệ thuật để dùng hình ảnh của trẻ nhằm thu lợi.

"Dù người lớn, người thân, người nuôi dưỡng hay giám hộ trẻ có cho phép, thì cũng là sai luật, bởi đã tiếp tay cho việc đưa trẻ vào cạm bẫy bằng con đường nghệ thuật. Ở độ tuổi đó, trẻ chưa có sự trưởng thành về mặt tâm sinh lý, chưa có sự chín muồi về suy nghĩ và nhận thức, nên không thể hình dung những cạm bẫy, những sóng gió sau khi tham gia vào những cảnh quay ấy. Vì thế, người nuôi dưỡng trẻ phải có trách nhiệm bảo vệ trẻ", Đại biểu Phạm Thị Minh Hiền phân tích. 

Đại biểu Phạm Thị Minh Hiền đề nghị, cần có giải pháp cứng rắn về mặt pháp luật để ngăn chặn, tạo nhận thức đúng đắn trong việc cho trẻ tham gia vào môi trường nghệ thuật, đặc biệt khi tiếp xúc với những cảnh quay nhạy cảm. Bên cạnh đó, cần tuyên truyền cho gia đình trẻ, để họ hiểu được vấn đề. Nếu việc lợi dụng hình ảnh của trẻ để trục lợi còn diễn ra thì cơ quan chức năng cần vào cuộc, kiên quyết xử lý.

"Vợ ba" là bộ phim đầu tay của đạo diễn trẻ Nguyễn Phương Anh, sau khi tham dự một số liên hoan phim quốc tế đã phát hành tại rạp Việt ngày 17/5 vừa qua. Trong phim, diễn viên Trà My (thời điểm quay mới 13 tuổi) đóng vai cô bé Mây ở thế kỷ 19, phải kết hôn từ năm 13 tuổi. Phim tập trung phản ánh sự phát triển tâm sinh lý của Mây khi cô bước vào đời sống hôn nhân đa thê phức tạp.

Diễn viên Trà My theo kịch bản đã phải thực hiện ít nhất hai cảnh nóng có đụng chạm thể xác với nam diễn viên, cảnh sinh nở... Ngay khi ra mắt, phim đã tạo ra nhiều ý kiến trên báo chí và mạng xã hội. Nhiều người đã đặt câu hỏi tại sao nhà làm phim lại sử dụng diễn viên mới 13 tuổi để đảm nhiệm vai diễn người lớn này.

Hoàng Dương/Báo Tin tức
Quốc hội bàn Luật Giáo dục: Đại biểu quan tâm gian lận thi cử, ấu dâm, bạo lực học đường
Quốc hội bàn Luật Giáo dục: Đại biểu quan tâm gian lận thi cử, ấu dâm, bạo lực học đường

Sáng 21/5, Quốc hội thảo luận tại hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Giáo dục (sửa đổi). Phóng viên báo Tin tức ghi nhận ý kiến của các đại biểu về các vấn đề liên quan đến dự luật này.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN