Thi Kéo song - lễ hội cổ còn được lưu giữ

Cứ mỗi độ xuân về, người dân làng Hương Canh, huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) lại tổ chức hội thi Kéo song để ôn lại truyền tích luyện thủy quân của Ngô Vương Quyền trên khúc sông Cà Lồ, góp phần thắng lợi hoàn toàn trong chiến dịch Bạch Đằng Giang.

Hội được tổ chức vào ngày mùng 8 Âm lịch hàng năm, nhằm tái hiện lại quá trình quân ta sử dụng dây song để kéo thuyền, làm tăng nhanh tốc độ bơi, đồng thời căng cho thuyền lướt nhẹ và đúng hướng, tránh bị vướng vào cọc nhọn. Kéo song khác với Kéo co, sợi dây kéo phải bằng sợi song, dài từ 50 - 70 m, không dùng thừng chão như kéo co.

Người kéo song phải ngồi và có lúc nằm ngửa để rút song cho được độ dài. Hội thi không quy định số người nhiều hay ít, chỉ cần 2 bên bằng nhau, mỗi đội phải kéo 3 lượt với các đội bạn, mỗi trận 3 hiệp, mỗi hiệp 20 phút. Dây song lồng xuyên qua trụ gỗ, ngập dưới mặt nước khiến giặc không ngờ tới, nhưng vẫn giúp định vị phương rút lui của thuyền mình, làm nơi bấu víu cho các chàng “Yết Kiêu” ngậm cuống lau sậy, giấu mình dưới nước, khi cần thì đục thuyền giặc, kéo thuyền của ta lướt sóng. Chính giữa dây song, người ta khoanh một vòng sơn đỏ, đặt trong lỗ cột, chia dây song thành hai phần đều nhau. Dây bên nào bị rút qua lỗ cột quá vệt đỏ 50 cm là bên ấy thua.

Cả thị trấn Hương Canh có tới hàng chục đội tham gia thi Kéo song. Trong suốt những ngày diễn ra hội thi, lễ hội còn có các trò chơi như bóng chuyền, cờ tướng, chọi gà và các trò hài...

Lâm Đào An

loading...
loading...
Tin khác
  • West Brom bổ nhiệm Hodgson

    11:25 ngày 12/02/2011

    West Brom vừa bổ nhiệm Roy Hodgson vào vị trí HLV của họ. Hồi giữa mùa, Roy Hodgson đã bị Liverpool sa thải vì thành tích tồi tệ. West Brom thì vừa sa thải HLV người Italia Di Matteo.

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản