Những công trình văn hóa ở Trường Sa

Tình yêu Tổ quốc nhân lên trong trái tim mỗi người lính, người dân mãnh liệt, bắt đầu khi mặt trời ló dạng phía hừng Đông. Từ cây phong ba sừng sững, đến cỏ cây hoa lá và cả những công trình mang dáng hình Tổ quốc đều trở nên thân thương gần gũi lạ thường.

Những công trình văn hóa ở Trường Sa như khoác lên mình màu áo mới. Đó là màu lịch sử thiêng liêng từ nguồn cội. Màu ấy, thấm đẫm mồ hôi, công sức, máu của nhiều anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống.

Người dân trên đảo Song Tử Tây vãn cảnh chùa, cầu bình an và may mắn. Ảnh: Minh Đức – TTXVN


Sau 40 năm chiến đấu, giải phóng, xây dựng và trưởng thành, những đảo và điểm đảo thuộc Quần đảo Trường Sa của Việt Nam giữa ngàn khơi không chỉ là bằng chứng hùng hồn có tính pháp lý và lịch sử khẳng định chủ quyền của Tổ quốc, mà còn khẳng định Trường Sa là của Việt Nam, dân tộc Việt Nam có quyền đấu tranh gìn giữ và xây dựng trên lãnh thổ của mình. Qua dòng chảy của thời gian và hàng nghìn năm kiến tạo của thổ nhưỡng, cùng với sáng tạo xây dựng từ bàn tay khối óc của nhiều thế hệ cán bộ chiến sĩ, mỗi đảo, điểm đảo trong quần đảo Trường Sa là một công trình văn hóa kỳ vĩ, được kết tinh cả bằng sức mạnh vật chất, cả sức mạnh tinh thần, cả mồ hôi xương máu của quân và dân cả nước.

Chiến sĩ đảo trên đảo An Bang.
Ảnh: Minh Đức – TTXVN


Nếu chùa Trường Sa là điểm tựa tâm linh của quân dân huyện đảo, cầu cho mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an, hòa bình hữu nghị; thì tượng đài liệt sĩ Trường Sa là nơi đời đời ghi ơn các anh hùng - những người đã ngã xuống để bảo vệ Trường Sa. Thấm trong từng viên đá, thớ hồ là mồ hôi công sức và máu đào của các liệt sĩ. Tượng đài liệt sĩ Trường Sa là biểu tượng văn hóa tâm linh cao nhất, là nơi yên nghỉ vĩnh hằng của các linh hồn bất tử, là điểm hội tụ sẻ chia tình cảm của quân, dân cả nước mỗi lần đến Trường Sa.

Vọng chuông cầu siêu cho các anh hùng liệt sĩ tại đảo Trường Sa Lớn.Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh là nơi để quân dân cả nước tỏ lòng thành kính và biết ơn người anh hùng giải phóng dân tộc. Ngay trước nhà tưởng niệm, có bia bằng đá cẩm thạch màu ngọc trắng khắc 4 câu thơ “Nam quốc sơn hà” của Thái úy Việt Quốc công Lý Thường Kiệt, để thế hệ các chiến sĩ Trường Sa hôm nay và mai sau quyết tâm bảo vệ, gìn giữ từng tấc đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Đèn biển đảo Sơn Ca nhìn từ biển.Nếu bức tranh “Đại đoàn kết” bằng gốm sứ sát cạnh đường băng biểu tượng tinh thần đoàn kết của 54 dân tộc anh em quyết tâm bảo vệ lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc, thì ngọn hải đăng ở đảo Sơn Ca là ánh sáng Tổ quốc Việt Nam giữa Biển Đông. Ngọn hải đăng ấy không bao giờ tắt bởi nó được thắp sáng bằng tinh thần yêu nước của quân dân huyện đảo.

Bức tranh “Đại đoàn kết” bằng gốm sứ trên đảo Trường Sa Lớn.


Trường Sa đang từng ngày thay da đổi thịt. Mỗi lần nhắc đến hai tiếng Trường Sa như nhắc đến điều thiêng liêng nhất hiển hiện trong tim mỗi người.

Bài và ảnh: Mai Thắng

Triển lãm về Hoàng Sa, Trường Sa tại huyện đảo Phú Quý
Triển lãm về Hoàng Sa, Trường Sa tại huyện đảo Phú Quý

Gần 100 bản đồ và nhiều tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm được lựa chọn trưng bày tại triển lãm lần này là những bằng chứng vững chắc về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN