Giải Bùi Xuân Phái lần 9 - 2016

Nhân lên những tình yêu Hà Nội

Giải thưởng “Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội” mùa thứ 9 năm nay hứa hẹn nhiều bất ngờ lý thú, vì trong danh sách đề cử chính thức có 2 nhân vật rất đặc biệt là danh ca Pháp La Grande Sophie với ca khúc "Hà Nội", có "ông Tây móc cống" James Joseph Kendall và nhóm Keep Hanoi Clean.

Trên cơ sở theo dõi chặt chẽ các hoạt động "vì tình yêu Hà Nội" trong thời gian gần trọn 1 năm, từ tháng 8/2015 đến tháng 8/2016, Ban sơ khảo giải thưởng năm nay đã chọn ra gần 30 tác giả, tác phẩm, ý tưởng, việc làm thỏa mãn các tiêu chí chung của Giải thưởng “Bùi Xuân Phái –Vì tình yêu Hà Nội”, tiến hành thu thập tư liệu, lập hồ sơ bước đầu để trình lên Hội đồng giám khảo chấm qua 2 vòng.


Hội đồng giám khảo năm nay gồm: GS Phan Huy Lê, Chủ tịch Hội Sử học Việt Nam; Nhà báo Ngô Hà Thái, Phó Tổng Giám đốc TTXVN, Nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; nhà thơ Bằng Việt, Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội. Và đặc biệt năm nay có thêm GSTS.KTS Hoàng Đạo Kính, là một trí thức tiêu biểu và có rất nhiều gắn bó với Hà Nội; tham gia vào Hội đồng giám khảo.


Sau 2 vòng chấm, Hội đồng giám khảo đã xem xét nghiêm túc các danh sách dự kiến do Ban sơ khảo trình lên, tiếp tục bổ sung những tác giả, tác phẩm, ý tưởng, việc làm phù hợp với tiêu chí, tiến hành thảo luận, bầu chọn để gút lại danh sách đề cử chính thức, gồm 10 đề cử trên 4 hạng mục giải thưởng.


Như thông lệ hàng năm, mặc dù xem xét đến cống hiến cả đời của khá nhiều tác giả do Ban sơ khảo trình lên, nhưng Hội đồng Giám khảo chỉ công bố duy nhất một đề cử Giải thưởng Lớn, đồng thời trao giải cho đề cử đó. Chính vì vậy, để đảm bảo tính "bí mật" của Giải thưởng, BTC chưa công bố Đề cử Giải thưởng Lớn.


Với 3 đề cử hạng mục “Ý tưởng – Vì tình yêu Hà Nội”, đó là “Ý tưởng đặt tượng bán thân nhạc sĩ Văn Cao tại Vườn hoa Cổ Tân” của nhà sử học Dương Trung Quốc; một ý tưởng rất đẹp để có một biểu thị vật chất xứng tầm với vị trí, không gian lịch sử tiêu biểu nhất của Thủ đô là Quảng trường Cách mạng Tháng 8 (trước Nhà hát Lớn Hà Nội). Bên cạnh đó là Ý tưởng “Phố sách Hà Nội” của Sở Thông tin & Truyền thông Hà Nội và một số đơn vị xuất bản ở Thủ đô nhằm "thiết kế" cho Thủ đô một "không gian sách" mà ở đó không chỉ là nơi bán sách, giao lưu tác giả, tổ chức các hoạt động về sách, mà còn là chỗ giao dịch bản quyền sách, trở thành nơi quen thuộc của cư dân Thủ đô tìm đến với tri thức, góp phần nâng cao văn hóa đọc của công chúng. Và cuối cùng là Chủ trương phát triển không gian xanh của TP Hà Nội với chương trình 1 triệu cây xanh và kế hoạch trong 5 năm tới xây 25 công viên với 5 công viên đạt tiêu chuẩn quốc tế... một chủ trương lớn, truyền cảm hứng mạnh mẽ trong dư luận, nhằm tiếp tục sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô: Xanh - Văn hiến - Văn minh - Hiện đại.

Danh ca Pháp La Grande Sophie.

Với 3 đề cử hạng mục "Tác phẩm – Vì tình yêu Hà Nội", đó là MV “Hà Nội” của danh Pháp La Grande Sophie; MV đã vẽ lên một chân dung Hà Nội bằng âm nhạc, với những ca từ và hình ảnh như tan chảy vào trái tim người thưởng thức, dù là người trong nước, đồng bào xa xứ, hay những vị khách quốc tế chưa từng ghé qua Hà Nội. Tác phẩm thứ hai là cuốn sách “Tranh dân gian Hàng Trống - Hà Nội” của họa sĩ Phan Ngọc Khuê, một công trình sưu tầm công phu và có chủ đích của tác giả, giúp người đọc có thể xác định vị trí thích đáng của dòng tranh dân gian Hàng Trống - Hà Nội trong quá trình hình thành, phát triển trong lịch sử nghệ thuật dân tộc và tranh dân gian Việt Nam, "tìm được cơ sở tâm hồn con người Việt Nam nói chung và cư dân Thăng Long - Hà Nội nói riêng". Và cuối cùng là những cuốn sách đầy thương nhớ về Hà Nội của nhà văn Việt kiều Lê Minh Hà, trong đó nổi bật là "Thương thế ngày xưa"… với những trang văn đầy ắp kỷ niệm về Hà Nội hôm qua và hôm nay.

Nhân vật - Tác giả - Tác phẩm – Ý tưởng – Việc làm nào sẽ được xướng tên ở mùa giải năm nay, tất cả sẽ có câu trả lời trong Lễ trao giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần 9 – năm 2016, được tổ chức vào lúc 9h30 ngày 8/9/2016 tại Trụ sở Thông tấn xã Việt Nam, số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội.

Chi tiết: www.thethaovanhoa.vn/buixuanphai


Trong 3 đề cử ở hạng mục này, có 2 tác giả cùng được vinh danh. Đây cũng là một mùa giải tiếp tục chấp nhận ngoại lệ: nâng số đề cử được trao giải lên con số 5 (thay vì 4 như thông lệ).


Và cuối cùng, 3 đề cử hạng mục “Việc làm– Vì tình yêu Hà Nội”, gồm chương trình Radio "Bài ca Hà Nội" (do Vũ Đặng Hùng, Nguyễn Trương Quý và ca sĩ Giang Trang thực hiện, phát sóng trên FM.90Mhz, Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội) được xem là "cẩm nang về một thành phố có nhiều vẻ đẹp văn hóa bằng âm nhạc" mà qua đó, người nghe dù ở độ tuổi nào cũng có thể tìm thấy những vẻ đẹp của đời sống văn hoá lịch sử Hà Nội thông qua các bài hát có diễn biến theo các mốc thời gian, từ thời Thăng Long Kẻ Chợ tới thời Đông Dương và từ sau giải phóng đến nay. Thứ hai là việc làm "Giữ sạch Hà Nội"diễn ra vào thứ bảy và chủ nhật hàng tuần của ông James Joseph Kendall và nhóm Keep Hanoi Clean lọt vào danh sách đề cử chính thức vì đã góp phần nâng cao ý thức của mọi người trong việc bảo vệ môi trường sống quanh mình cũng như xây dựng thủ đô Hà Nội xanh, đẹp mọi lúc, mọi nơi. Đề cử cuối cùng là một việc làm rất "nóng", được dư luận và giới truyền thông quan tâm trong suốt thời gian qua, đó là việc các cơ quan chức năng kiên quyết xử lý sai phạm của nhà 8B Lê Trực, nhằm trả lại lại không gian cảnh quan trong phạm vi của Quảng trường Ba Đình lịch sử.

Ông Tây móc cống

Ra đời từ tháng 8/2008, nhân kỷ niệm 85 năm ngày sinh của danh họa Bùi Xuân Phái, Giải thưởng “Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội” là sáng kiến của báo Thể thao & văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) và gia đình cố họa sĩ; nhằm tìm tòi, phát hiện và tôn vinh những tác giả, tác phẩm, việc làm, ý tưởng “có hàm lượng nghệ thuật và khoa học cao, gắn bó với các mặt của đời sống Hà Nội và thấm đượm một tình yêu Hà Nội”.

Hệ thống giải thưởng gồm: 1 “Giải thưởng Lớn - Vì tình yêu Hà Nội” (dành cho tác giả gắn bó với Hà Nội bằng cả cuộc đời, sự nghiệp của mình); 3 giải đồng hạng: “Tác phẩm- Vì tình yêu Hà Nội”, giải “Ý tưởng - Vì tình yêu Hà Nội” và giải “Việc làm - Vì tình yêu Hà Nội”.


Trải qua 8 mùa giải, Giải thưởng được trao hàng năm, đã trở thành “ngày hội” của những tình yêu Hà Nội. Đã có 6 “Giải thưởng Lớn – Vì tình yêu Hà Nội” được trao cho: Nhà Hà Nội học Nguyễn Vinh Phúc (2009), nhà văn Tô Hoài (2010), Giáo sư Phan Huy Lê (2011), nghệ sĩ guitar Văn Vượng (2012) và nhiếp ảnh gia Quang Phùng (2013); nhà nghiên cứu Vũ Tuân Sán (2014); nhà nghiên cứu Giang Quân (2015) cùng hàng chục giải thuộc các mạng mục giải Tác phẩm, Ý tưởng, Việc làm.

PV

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản