Mừng Giáo sư - Anh hùng Lao động Vũ Khiêu tuổi 100

Ngày 15/9, Tỉnh ủy, HĐND, UBND và Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nam Định đã tổ chức mừng thọ Giáo sư - Anh hùng Lao động Vũ Khiêu 100 tuổi.

Lãnh đạo tỉnh Nam Định tặng Giáo sư Vũ Khiêu bức trướng mừng thọ tuổi 100.

Giáo sư - Anh hùng Lao động Vũ Khiêu sinh ra tại làng Hành Thiện (xã Xuân Hồng, huyện Xuân Trường), vùng đất địa linh nhân kiệt có bề dày truyền thống văn hiến và cách mạng của tỉnh Nam Định. Giáo sư là người ham học và học giỏi từ khi còn rất nhỏ.

Tốt nghiệp tú tài trường Bonnal tại Hải Phòng, ngoài việc học ở thầy, ở lớp, giáo sư luôn luôn tự học, tự nghiên cứu để có một khối lượng kiến thức đồ sộ, sâu rộng. Với lòng yêu nước nồng nàn, giáo sư đã tham gia hoạt động cách mạng từ rất sớm, đã từng làm việc với nhiều văn nghệ sĩ, nhân sĩ trí thức nổi tiếng như Thế Lữ, Thanh Tịnh, Trần Dần, Nguyễn Xuân Khoát, Tô Ngọc Vân…

Trong cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, giáo sư đã đảm nhận nhiều trọng trách như Phó Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban Khoa học và Xã hội Việt Nam… và tham gia rất nhiều hoạt động đối ngoại lớn của đất nước.

Giáo sư Vũ Khiêu là người có kiến thức xã hội rộng lớn, thâm sâu và đứng đầu, bậc thầy của một số lĩnh vực nghiên cứu như Mỹ học, Xã hội học, các thể loại cổ văn, là người đầu tiên đặt nền móng cho sự phát triển của ngành xã hội học Việt Nam. Giáo sư đã từng giảng dạy tại Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh và nhiều trường đại học, viện nghiên cứu hàng đầu của nước ta; đã viết, sáng tác, sáng tạo hàng trăm tác phẩm và nhiều công trình nghiên cứu khoa học lớn.

Giáo sư Vũ Khiêu phát biểu tại buổi lễ.

Là một nhà hoạt động cách mạng lão thành, một nhân sĩ, trí thức, một nhà khoa học lớn và tiêu biểu của đất nước, giáo sư Vũ Khiêu đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý: Giải thưởng Hồ Chí Minh đợt I năm 1996, danh hiệu Anh hùng Lao động năm 2000, Huân chương Độc lập hạng Nhất năm 2006 và nhiều danh hiệu cao quý khác.

Phát biểu mừng đại thọ giáo sư Vũ Khiêu 100 tuổi, Bí thư Tỉnh ủy Nam Định Phạm Hồng Hà khẳng định: Đây không chỉ là niềm vui, niềm tự hào của gia đình giáo sư mà còn là niềm vui, niềm tự hào của quê hương, của nhân dân Nam Định. Thay mặt Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, UBND và UBMTTQ tỉnh Nam Định, đồng chí Phạm Hồng Hà kính chúc giáo sư mạnh khỏe, an khang, trường thọ và tiếp tục đóng góp tài năng, trí lực cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc và cho quê hương Nam Định.

Giáo sư Vũ Khiêu cảm ơn những lời chúc mừng của lãnh đạo tỉnh Nam Định, đồng thời cũng bày tỏ lòng biết ơn với quê hương Nam Định và cho biết sẽ tiếp tục làm việc để xứng đáng với lòng mong mỏi của đất nước và nhân dân.


Tin, ảnh: Hiền Hạnh

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản