Lý do khiến tranh của danh hoạ Van Gogh dính đầy côn trùng

Các chuyên gia làm việc tại Bảo tàng Nghệ thuật Nelson-Atkins ở thành phố Kansas (Mỹ) vừa công bố một phát hiện khá thú vị khi nghiên cứu tranh của danh họa người Hà Lan Vincent van Gogh.

Bức tranh tự họa của Van Gogh. Ảnh: AFP/TTXVN

Mary Schafer, một chuyên gia làm việc tại bảo tàng trên cho biết cô đã vô tình bắt gặp một "vị khách không mời" - một chú châu chấu nhỏ bé màu nâu bị chết khô - khi soi các chi tiết của bức tranh "Olive Trees" (Những cây olive) dưới kính hiển vi. Chú châu chấu này đã bị mắc kẹt trong bức tranh sơn dầu này suốt 128 năm qua. Nhà nghiên cứu côn trùng Michael Engel thuộc Đại học Kansas cho biết không có vết tích chú châu chấu này quẫy đạp trên bức tranh, điều này cho thấy chú châu chấu đã chết trước khi bị gió cuốn bay dính vào bức tranh của Van Gogh.

Phát hiện mới này được xem là một chỉ dấu cho thấy danh họa này có thói quen vẽ tranh ở ngoài trời, nơi nhiều gió bụi, cỏ cây và cả côn trùng. Điều này càng được củng cố thêm bởi bức thư của Van Gogh gửi cho người em trai của mình là Theo hồi năm 1885 có đoạn viết: "Anh đã phải gắp ra hàng trăm con côn trùng từ 4 bức tranh mà em sắp nhận được đấy, chưa kể bụi và cát nữa nhé".

Bức "Olive Trees" nằm trong serie khoảng 18 bức tranh Van Gogh vẽ về đề tài này trong hai năm cuối đời của ông ở Saint-Remy-de-Provence (Pháp).


Các chuyên gia cũng tìm thấy cát trong bức "Seascape near Les Saintes-Maries-de-la-Mer" mà họ cho là danh họa đã vẽ bên bờ biển Địa Trung Hải năm 1888. Hiện bức tranh này được trưng bày tại Bảo tàng Van Gogh ở Amsterdam (Hà Lan).

TTXVN/Báo Tin Tức
Tìm thấy tranh quý bị đánh cắp của Van Gogh tại Italy
Tìm thấy tranh quý bị đánh cắp của Van Gogh tại Italy

Các nhà điều tra tội phạm có tổ chức đã tìm thấy tại Italy 2 kiệt tác của danh họa người Hà Lan Van Gogh từng bị đánh cắp khỏi bảo tàng Amsterdam (Hà Lan) hồi năm 2002.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN