Tìm thấy tranh quý bị đánh cắp của Van Gogh tại Italy

Các nhà điều tra tội phạm có tổ chức đã tìm thấy tại Italy 2 kiệt tác của danh họa người Hà Lan Van Gogh từng bị đánh cắp khỏi bảo tàng Amsterdam (Hà Lan) hồi năm 2002.

Giám đốc Bảo tàng Van Gogh, Axel Ruger (phải) bên bức "Congregation leaving the Reformed Church at Nuenen" trong cuộc họp báo tại Naples ngày 30/9. Ảnh: EPA/TTXVN

Trong một thông báo, bảo tàng mang tên danh họa người Hà Lan Van Gogh ngày 30/9 cho biết hai bức tranh quý bị đánh cắp cách đây 14 năm gồm "Seascape at Scheveningen" (Tạm dịch: Bãi biển ở Scheveningen) được Van Gogh vẽ vào năm 1882 và bức "Congregation leaving the Reformed Church at Nuenen" (Tạm dịch: Giáo đoàn rời Nhà thờ Tin lành ở Nuenen) vẽ trong hai năm 1884-1885, đã được tìm lại trong cuộc điều tra quy mô lớn do đội đặc nhiệm điều tra về tội phạm có tổ chức và các công tố Italy tiến hành.

Cảnh sát Italy cho biết hai bức tranh trên được tìm thấy từ một nhóm mafia ở thành phố Naples. Hai kiệt tác này nằm trong số tài sản lên đến hàng triệu euro cảnh sát đã tịch thu từ nhóm này.

Được biết, cách đây 14 năm, một số tên trộm đã dùng thang trèo vào bảo tàng và đánh cắp hai bức tranh quý. Vụ trộm này đã làm dấy lên làn sóng chỉ trích về an ninh tại các bảo tàng nghệ thuật lớn của thế giới lúc bấy giờ. Thời điểm bị trộm, cả hai bức tranh trên đều không được bảo hiểm mặc dù Chính phủ Hà Lan chỉ cho bảo tàng Van Gogh mượn để trưng bày triễn lãm.

Danh họa Van Gogh qua đời vào năm 1890 ở tuổi 37 và không rõ nguyên nhân. Ông đã để lại khoảng 900 bức tranh và các tác phẩm của ông luôn có giá cao tại các cuộc đấu giá tranh trên thế giới. Nhiều bức tranh của danh họa này đang "sống bình yên" trong các bảo tàng và biệt thự sang trọng.

Nhưng một số tác phẩm đắt giá khác đã trở thành "món hời" của bọn chuyên trộm và buôn lậu tranh nghệ thuật. Từ lâu, nhiều bảo tàng có tranh của Van Gogh đã trở thành mục tiêu của những đối tượng này.

TTXVN/Tin Tức
Garip Ay - Sức mạnh của người nghệ sĩ Ebru
Garip Ay - Sức mạnh của người nghệ sĩ Ebru

Có những khoảnh khắc chỉ là khoảnh khắc, nhưng sức mạnh chúng tạo ra không thể đo đếm bằng lời. Làm chủ kĩ thuật Ebru truyền thống của Thổ Nhĩ Kỳ, chàng nghệ sĩ trẻ 32 tuổi Garip Ay đã tạo ra vô vàn khoảnh khắc như thế.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN