Lễ hội Ánh sáng Ấn Độ tại Việt Nam

Ngày 5/11 sắp tới, tại GEM Center, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ diễn ra lễ hội Diwali - lễ hội Ánh sáng nổi tiếng của đất nước Ấn độ. Đây là một trong những hoạt động được chờ đón nhất trong năm do Hiệp hội Doanh nghiệp Ấn Độ tại Việt Nam (Incham) tổ chức.

Một đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Ấn Độ cho biết cuối tháng 10, đầu tháng 11 là khoảng thời gian người dân Ấn Độ cùng nhau đón mừng Diwali (Lễ hội Ánh sáng). Đây là lễ hội nổi tiếng của đất nước Ấn Độ với ý nghĩa đánh dấu sự chiến thắng của cái thiện trước sự xấu xa cũng như cùng nhau chia sẻ những khoảnh khắc ấm áp, bình yên bên gia đình, người thân và bạn bè.


“Lễ hội năm nay tiếp tục được kỳ vọng sẽ đem đến một không khí sôi động, hào hứng với phần biễu diễn của 2 ca sĩ nổi tiếng tại Ấn Độ là Raja Hasan và Pragya Sodhani. Ngoài ra, khi tham gia lễ hội, mọi người sẽ được tặng những phần thưởng hấp dẫn từ chương trình rút thăm trúng thưởng và được thưởng thức những món ăn, nước uống đến từ khắp mọi miền Ấn Độ”, vị đại diện này cho biết thêm.

Lễ hội Ánh sáng là dịp cộng đồng người Ấn Độ tại Việt Nam cùng nhau chia sẻ những khoảnh khắc ấm áp bên gia đình, bạn bè. 

Trong tiếng Ấn Độ, từ “diwali” là cách viết gọn của từ “deepavali”, nghĩa là “dòng ánh sáng”, chính vì vậy lễ hội Diwali còn được gọi là Lễ hội Ánh sáng. Vào những ngày lễ hội Diwali, cả đất nước Ấn Độ trở nên rực rỡ trong ánh đèn, nến và pháo hoa. Trong những ngày diễn ra lễ hội, mọi người có phong tục thắp đèn dầu bấc vải (gọi là dipa) để ăn mừng chiến thắng của thần Krishna trước Narakasura, biểu tượng cho chiến thắng của các thiện trước cái ác.


Thông thường, lễ hội Diwali sẽ diễn ra trong 5 ngày và mỗi ngày là mang một ý nghĩa riêng. Chẳng hạn như ngày thứ nhất (ngày Dhanatrayodashi hoặc Dhan Teras), là ngày của sự thịnh vượng và giàu có, người ta thường đi mua vàng và sắm đồ dùng gia đình. Ngày thứ hai (Naraka Chaturdashi) là ngày con quỷ Narakasura bị giết chết, mang ý nghĩa cái tốt chiến thắng cái xấu và ánh sáng chiến thắng bóng tối. Ngày thứ ba (Lakshmi Puja) là ngày quan trọng nhất trong dịp lễ hội. Các gia đình Ấn Độ cúng thần Lakshmi và thần Ganesa, vị thần của những khởi đầu tốt lành. Mọi người đốt đèn, nến ở khắp nơi trong nhà và ngoài phố. Ngày thứ tư (Govardhan Puja hay còn gọi là Annakut) là ngày Krishna đánh bại Indra. Trong ngày này, các món đồ ăn được trang trí đẹp mắt và xếp thành từng ngọn núi nhỏ, tượng trưng cho ngọn núi mà Krishma đã phải vượt qua. Các ông chồng thường tặng quà cho vợ vào ngày Govardhan Puja. Ngày thứ năm (Bhaduj) là ngày anh chị em trong gia đình gặp gỡ nhau, bày tỏ sự quan tâm và thể hiện tình cảm cho nhau.


Lễ hội năm nay, dự kiến sẽ chào đón sự tham gia của hơn 1.000 khách là cộng đồng người Ấn tại Thành phố Hồ Chí Minh, bạn bè Việt Nam và quốc tế, các hiệp hội và tổ chức quốc tế khác tại Việt Nam… Bên cạnh đó, sự đóng góp từ các doanh nghiệp, người tham gia và tiền bán vé sẽ được sử dụng để quyên góp cho các tổ chức từ thiện.


Hoàng Tuyết
Tái hiện không gian lễ hội nổi tiếng của Đức tại Việt Nam
Tái hiện không gian lễ hội nổi tiếng của Đức tại Việt Nam

Ngày 6/10 này, không khí của Lễ hội bia Đức nổi tiếng thế giới Oktoberfest, sẽ một lần nữa được tái hiện tại Khách sạn JW Marriott Hanoi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN