'Chạm' - phim AI mất 3000 giờ thực hiện trên điện thoại

Sáng ngày 17/6, đạo diễn Phạm Vĩnh Khương đã công bố đoạn video ngắn giới thiệu bộ phim mới nhất của mình mang tên "Chạm" (Touch). Đoạn video không chỉ thu hút sự chú ý vì hiệu ứng kỹ xảo hoành tráng và kỹ thuật sản xuất tiên tiến, mà còn nhờ thông điệp nhân văn sâu sắc mà nó truyền tải. Đặc biệt, "Chạm" được biết đến là bộ phim có thời lượng dài nhất từng được thực hiện hoàn toàn bằng công nghệ AI.

Bối cảnh của "Chạm"- một thế giới đang bên bờ vực ngày tận thế

"Chạm" đặt trong bối cảnh một thế giới viễn tưởng đang đứng trước ngày tận thế. Từ những hình ảnh đầy ám ảnh về một hành tinh kiệt quệ, khán giả được dẫn dắt vào cuộc hành trình của các nhân vật chính. Những nhân vật này từng đắm chìm trong tham vọng và sự tôn sùng cá nhân, nhưng qua hành trình gian khổ, họ học được rằng sự anh hùng thực sự không phải là một mình cứu thế giới, mà là biết trân trọng những mối quan hệ tình cảm và cộng đồng đã định hình nên con người họ.

Chú thích ảnh
Một cảnh trong phim ngắn “Chạm” của đạo diễn Phạm Vĩnh Khương.

Thông qua "Chạm", đạo diễn Phạm Vĩnh Khương muốn truyền tải một thông điệp mạnh mẽ về tình yêu và sự kết nối giữa con người. Trong một xã hội đầy biến động và thử thách, tình yêu và sự kết nối giữa con người trở thành điểm tựa vững chắc nhất. Khi đối mặt với những quyết định khó khăn, việc giữ gìn những mối quan hệ chân thành và tôn trọng lẫn nhau trở nên vô cùng quan trọng.

"Chạm" là một bước đột phá trong ngành công nghiệp điện ảnh với việc sử dụng công nghệ AI trong toàn bộ quy trình sản xuất. Tổng thời gian sản xuất lên đến 3000 giờ, điều này không chỉ tối ưu hóa quy trình sản xuất và giảm thiểu chi phí mà còn mở ra những khả năng sáng tạo vô hạn. Âm thanh và cảnh quay trong phim được thiết kế và xử lý hoàn toàn bằng code AI và các công cụ AI mang lại hình ảnh chân thực, sống động và kịch tính.

Bạo lực gia đình- một nút thắt trong bức tranh lớn 

Đạo diễn Phạm Vĩnh Khương cho biết, việc dùng AI để phản ánh tình trạng bạo lực gia đình chỉ là một nút thắt trong toàn cảnh chân dung của "Chạm." Bộ phim không chỉ dừng lại ở việc phê phán hiện thực xã hội mà còn khai thác sâu hơn về các mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình, những tổn thương và khát khao hàn gắn.

Chú thích ảnh
Đạo diễn Phạm Vĩnh Khương dùng AI để phản ánh tình trạng bạo lực gia đình chỉ là một nút thắt trong toàn cảnh chân dung của "Chạm".

Đạo diễn Phạm Vĩnh Khương tiết lộ bộ phim thực hiện phi lợi nhuận mục đích đóng góp xây dựng kết nối cộng đồng. “Chạm” là một thử nghiệm, một thách thức mà vị đạo diễn trẻ đặt ra cho bản thân - để xem liệu anh có thể tạo ra một tác phẩm điện ảnh có ý nghĩa chỉ với những nguyên liệu đơn giản nhất không.

“Tôi muốn “Chạm” đến mọi người bằng phương tiện đơn giản, tối giản nhất, tiết kiệm ngân sách sản xuất nhất nên tôi quyết định tự mình làm mọi khâu sản xuất và thực hiện dự án này hoàn toàn trên điện thoại. Điều này cũng là sự khích lệ của tôi với các bạn trẻ đam mê làm phim nhưng chưa có nhiều điều kiện tiếp cận ekip chuyên nghiệp và thiết bị hiện đại, tôi cho rằng, quá trình ko quan trọng bằng kết quả. Nên dù chúng ta làm bằng cách nào thì giá trị một bộ phim thực thụ sẽ làm ở việc cách chúng ta thể hiện và trình bày nó”, đạo diễn Phạm Vĩnh Khương nói.

“Không phải sự hy sinh nào cũng trở nên vĩ đại”

Đạo diễn Phạm Vĩnh Khương tin rằng nghệ thuật có sức mạnh trong việc xây dựng và củng cố cộng đồng. Bằng việc phát hành “Chạm” miễn phí, anh hy vọng sẽ khuyến khích mọi người chia sẻ và suy ngẫm về những giá trị mà chúng ta đều coi trọng - lòng trắc ẩn, sự kết nối và sự quan tâm lẫn nhau.

“Đây không chỉ là một dự án cá nhân của tôi, đây là nỗ lực nhằm góp phần vào việc xây dựng cộng đồng tích cực và lành mạnh hơn. Tôi muốn lan toả năng lượng tích cực từ cách tôi sản xuất phim, đến cách tôi kể câu chuyện của mình. Với một số tiền ít ỏi tôi có thể sản xuất được nội dung lớn.

Cũng như vậy, với một hành động tích cực, dù chỉ rất nhỏ thôi, chúng ta cũng có thể trở thành người hùng âm thầm bảo vệ thế giới, qua sự kết nối và yêu thương. Siêu anh hùng thể hiện sức mạnh qua phim ảnh, còn chúng ta, thể hiện sức sống qua cách đối xử với người thân, cộng đồng. Chẳng cần nghĩ quá lớn lao, bởi xã hội đi lên là từ những việc nhỏ”, đạo diễn Phạm Vĩnh Khương nói.

PV
Dự án phim ngắn CJ mùa 5 chính thức quay trở lại
Dự án phim ngắn CJ mùa 5 chính thức quay trở lại

Dự án phim ngắn CJ 2024 chính thức mở đơn đăng ký từ nay đến hết ngày 31/5, mang đến cơ hội làm phim với kinh phí lên đến 1,5 tỷ đồng cho các đạo diễn trẻ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN